fbpx
Monday, December 11, 2023
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinNữ giới học công nghệ thông tin: Khó khăn hay lợi thế?

Nữ giới học công nghệ thông tin: Khó khăn hay lợi thế?

Mất cân bằng giới tính là vấn đề tồn tại nhiều năm trong ngành Công nghệ Thông tin. Những định kiến về vai trò của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ cần được phá bỏ, đặc biệt trong thời đại kỷ nguyên số và tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin. Người trẻ, nhất là nữ giới, không nên sợ hãi trước thời đại số, không được dậm chân tại chỗ để trở nên tụt hậu và dần bị thay thế bởi công nghệ. Những cuộc cách mạng công nghệ thay đổi cách làm việc của con người, nhưng chính con người mới là “ông chủ” của công nghệ. Ngay cả khi bạn không làm việc trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin thì việc tìm tòi, học hỏi những ứng dụng công nghệ để hiện đại hóa công việc của mình trong mọi ngành nghề vẫn luôn là động lực cần thiết.

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, tư duy tổng hợp và óc sáng tạo tốt. Nữ giới có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Độ tuổi từ 18 – 22 là “giai đoạn vàng” để các bạn sinh viên thay đổi thói quen và học tập thành công. “Nếu bạn bỏ ra 10.000 giờ để rèn luyện một lĩnh vực, bạn sẽ trở thành chuyên gia.

“Tôi tin các bạn nữ nên học Công nghệ Thông tin, KHÔNG phải vì họ có thể học, mà vì họ rất giỏi lĩnh vực này. Trong Thời đại Thông tin, nghề Công nghệ Thông tin có mức lương tuyệt vời. Các công ty công nghệ đang tăng trưởng nhanh chóng và họ cần nhiều nhân công hơn, đặc biệt cần người có cả kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm. Ở châu Á còn ít phụ nữ chiếm vị trí hàng đầu, lý do vì ít phụ nữ học công nghệ, nhưng các bạn có thể thay đổi điều đó và nên thay đổi. Lời khuyên của tôi cho phụ nữ là: “Học công nghệ và thay đổi thế giới”. (GS. John Vũ, Giáo sư ĐH Carnegie Mellon, Nguyên Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing)

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular