Friday, April 19, 2024
HomeHọc đườngNhững nữ sinh đạt điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Những nữ sinh đạt điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Những nữ sinh đạt điểm 10 đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, Thu Hường (Phú Thọ) đạt 3 điểm 10 ở tổ hợp Khoa học Xã hội.

Ngô Thu Hường, học sinh lớp 12A3, trường THPT Vĩnh Chân (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), đạt 3 điểm 10 ở tổ hợp Khoa học Xã hội, gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Nữ sinh cho biết không bất ngờ trước điểm thi.

Thu Hường có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố mất sớm, mẹ vất vả nuôi 2 anh em nên Hường luôn ý thức phải cố gắng trong học tập. Thời phổ thông, Hường thường phải đi nhờ xe của các bạn cùng lớp để đến trường cách nhà 3,5 km. Thời gian rảnh, nữ sinh giúp mẹ làm ruộng, chăn nuôi, trồng rau.

Điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 của Hường đạt 8,2. Trong đó môn Lịch sử cao nhất (9,0); Địa lý (8,9). Nữ sinh nhiều năm liền là học sinh giỏi. Với điểm số tuyệt đối trong tổ hợp Khoa học Xã hội, Hường dự định đăng ký nguyện vọng 1 vào Đại học Luật Hà Nội, nguyện vọng 2 vào Đại học Kiểm sát. Cô gái muốn được làm luật sư trong tương lai.

Nguyễn Ngọc Khanh là học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Em đạt điểm 10 môn Toán, Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Ngọc Khanh đã đỗ xét tuyển Đại học Ngoại Thương Hà Nội trước khi thi THPT quốc gia. Tuy nhiên đạt 29 điểm, đỗ thủ khoa khối D khiến em bất ngờ. Đặc biệt, môn Ngữ văn có kết quả cao hơn mong đợi.

Riêng Tiếng Anh, Ngọc Khanh không học thêm. Em nắm chắc ngữ pháp từ cấp 2 và bổ sung từ vựng qua sách vở, phim ảnh. Thông thường, nữ sinh học qua video, phim ảnh có phụ đề ngoại ngữ trên nền tảng học online. Bí quyết của nữ thủ khoa là đưa ngôn ngữ này vào đời sống hàng ngày, ngay cả những lúc vui chơi.

Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7, trường THPT Chu Văn An (An Giang), là một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Trâm nhiều năm là học sinh giỏi. Điểm trung bình môn Ngữ văn lớp 12 đạt 8,8. Điểm trung bình cả năm đạt 9,0.
Chia sẻ bí quyết học Văn, Trâm cho hay, em nghe giảng trên lớp để nắm nội dung chính, sau đó bổ sung bằng ý kiến của giáo viên dạy online. Với môn Ngữ văn, việc tự học nắm giữ vị trí rất quan trọng. Trâm đọc thật nhiều sách, trao đổi cùng bạn bè. Qua những năm được bồi dưỡng học sinh giỏi, Trâm có cách hành văn trôi chảy, giàu cảm xúc. Nữ sinh dự thi tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, ĐH Khoa học và Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).
Đặng Thị Hồng Trang, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Tho (Nam Định). Sau khi tra cứu điểm thi, Hồng Trang ngạc nhiên vì điểm 10 môn Ngữ văn. Hồng Trang cho biết để đạt thành tích tốt môn Văn, không có gì ngoài sự chăm chỉ. Cô bạn thường đọc nhiều sách báo, tài liệu, cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho phần Nghị luận xã hội và chú trọng ôn kỹ Nghị luận văn học. Trên lớp, 10X tập trung nghe giảng, luyện tập các kỹ năng làm bài theo sự hướng dẫn của giáo viên.
Cô Kiều Oanh, giáo viên Ngữ văn, trường THPT Mỹ Tho (Nam Định), cho biết Trang thường sử dụng tư duy của người học Toán để làm rõ mạch ý. Bên cạnh đó, cô học trò có cảm xúc, khẩu khí riêng. Ngoài Hồng Trang, lớp 12A1 còn có hơn 20 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên môn thi Ngữ văn.

Theo Zing