Saturday, April 20, 2024
HomeTin tuyển sinhNhững khó khăn thi tuyển ngành công an năm 2017

Những khó khăn thi tuyển ngành công an năm 2017

Năm 2017 với hàng loạt những thay đổi trong quy chế tuyển sinh, thi tuyển vào các ngành công an cũng không ngoại lệ. Đối với thí sinh thi tuyển vào ngành công an năm nay gặp không ít khó khăn do những thay đổi này.

Những khó khăn thi tuyển ngành công an năm 2017

Chỉ được xét tuyển 1 trong 2 ngành công an hoặc quân đội

Giữa tháng 1 vừa qua, thông tin về quy định thí sinh không được đăng ký xét tuyển đồng thời cả công an và quân đội như mọi năm là “bất ngờ” đầu tiên dành cho thí sinh. Theo đó, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển hoặc là ngành công an hoặc là ngành quân đội chứ không được cả hai. Quy định này được coi là một biện pháp để các trường ngành “lọc ảo” và giảm bớt áp lực tuyển sinh.

Tuy nhiên, xét trên thực tế, các trường công an quân đội có thể phần nào giảm bớt áp lực tuyển sinh khi số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển giảm nhưng áp lực ấy sẽ đổ lên vai chính thí sinh. Khi chỉ được chọn một trong hai ngành tức là thí sinh vừa phải chịu áp lực chọn ngành vừa bị giảm bớt cơ hội đỗ vào các trường, (trong khi thí sinh các năm trước rộng cửa vào trường công an, quân đội).

Bỏ tổ hợp xét tuyển truyền thống Văn – Sử – Địa

Đây mới chính là cú sốc thực sự đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ngành công an trong năm nay. Khi chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2017, Tổng cục Chính trị CAND có thông báo về việc năm 2017 không sử dụng tổ hợp môn Văn – Sử – Địa để tuyển sinh ngành công an.

Thay vào đó, các trường khối Công an nhân dân sẽ xét tuyển bằng một số tổ hợp khác là: A00, A01, D01 và tổ hợp mới C03 (Văn, Toán, Lịch sử).

Như vậy, với những thí sinh đã ôn luyện khối C suốt nhiều tháng qua buộc phải chuyển hẳn sang tổ hợp môn khác hoặc cách nhanh nhất là ôn luyện thêm môn Toán để “cứu vãn” tính thế bằng tổ hợp Toán – Văn – Sử.

Xét thực tế, thật khó để thí sinh đã ôn luyện khối C nhiều tháng qua có thể chuyển hướng trong thời gian ngắn còn lại.

Bởi đa số những em chọn học khối C thường ngại hay học không tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành công an khả năng giảm mạnh

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an), việc bỏ tổ hợp xét tuyển Văn – Sử – Địa một phần lý do vì các trường Công an nhân dân được giao ít chỉ tiêu nên phải gói gọn tổ hợp xét tuyển.

Tuy chưa có con số chỉ tiêu cụ thể tuyển sinh ngành công an năm 2017 nhưng số liệu những năm qua có thể thấy chỉ tiêu ngành công an ngày càng giảm.

Năm 2016, chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân giảm chỉ còn 5000 trong khi đó, số thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển là 55.269 giảm tới 37.650 thí sinh so với năm 2015.

Số chỉ tiêu giảm dần qua các năm trong khi áp lực tuyển sinh ngày càng lớn buộc các trường khối Công an thay đổi quy định tuyển sinh. Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ngành công an trong năm nay cần theo dõi sát các thông tin tiếp theo để có sự lựa chọn ngành phù hợp nhất.