fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeTin tuyển sinhNhững điểm mới trong Đề thi THPT Quốc gia năm 2016

Những điểm mới trong Đề thi THPT Quốc gia năm 2016

Đề thi trong kỳ tuyển sinh 2016, về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015 nhưng sẽ được tăng cường thêm câu hỏi nâng cao đòi hỏi sự sáng tạo và kiến thức vận dụng.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) về mặt cơ bản, đề thi được giữ ổn định như năm 2015. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa THPT, chủ yếu là lớp 12.

Nhằm đáp ứng hai mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, đề thi sẽ gồm những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh và cả những câu hỏi ở mức độ khó dần để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

PGS.TS Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, đề thi năm 2016 sẽ gồm những câu hỏi yêu cầu tăng cường sự sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống của thí sinh; giảm tỷ lệ câu hỏi yêu cầu thí sinh phải ghi nhớ một cách máy móc, học thuộc lòng.

Thí sinh muốn đạt được điểm cao ngoài việc nắm vững kiến thức trên lớp cần phải biết phân tích, tổng hợp và nhận định các vấn để trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Thí sinh có thể tham khảo đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT đã công bố trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 để có cách thức ôn tập thi cho tốt.

Cũng theo Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2016, đề thi THPT quốc gia năm 2016 về cơ bản như năm 2015 với 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần nhằm hướng đến việc đánh giá năng lực và phân loại thí sinh đồng thời phải bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về công tác tổ chức coi thi và chấm thi cũng sẽ như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp; tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc sở giáo dục tham gia chấm thi tại các cụm thi đại học.

Đồng thời năm nay, Bộ cho phép các sở giáo dục và các trường đại học chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular