Friday, March 29, 2024
HomeBộ đề luyện thi THPT Quốc giaMôn LýNhững điểm cần lưu ý trong đề thi tham khảo tốt nghiệp...

Những điểm cần lưu ý trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT môn Vật lý 2020

Câu hỏi của môn Vật lý trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên phần lớn thuộc chương trình học kì 1, lớp 12. Các câu hỏi vận dụng chỉ thuộc các chương của học kỳ 1.

Ths Võ Thanh Được- Giảng viên môn  Vật lý trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, Đề thi tham khảo môn Vật lý lần 2 này được ra ở mức độ nhẹ nhàng, vừa tầm và phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT mà Bộ giáo dục đào tạo đã ban hành.

Đề có khoảng 35 câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu và khoảng 5 câu ở mức độ phân loại học sinh.

Về nội dung kiến thức đề tham khảo môn Vật lý chủ yếu là lớp 12 (chiếm 90%) và 10% kiến thức của lớp 11. Phần nội dung kiến thức của học kỳ 2 chỉ kiểm tra đánh giá kiến thức ở mức cơ bản, không có câu phân hóa và bám sát hoàn toàn vào nội dung kiến thức trong sách giáo khoa.

Về cấu trúc đề thi, đề thi phân bố từ dễ đến khó dần, 20 câu nhận biết ban đầu hầu như chỉ đề cập đến các kiến thức cơ bản, không có các đáp án nhiễu cũng như đánh đố thí sinh.

Những câu hỏi thông hiểu, thí sinh có thể chỉ cần áp dụng 1 hoặc tối đa 2 công thức là có thể giải xong. Với những câu hỏi vận dụng để phân loại học sinh, nội dung câu hỏi thuộc các chương dao động cơ, sóng cơ học và dòng điện xoay chiều.

Cụ thể:Chương Dao động cơ: 8 câuChương Sóng cơ: 6 câuChương Dòng điện xoay chiều: 9 câuChương Dao động điện từ: 3 câuChương Sóng ánh sáng: 4 câuChương lượng tử Ánh sáng: 3 câuChương hạt nhân nguyên tử: 3 câu
Vật lý 11: 4 câu

Thầy Được nhận định: Nhìn chung, đề thi tham khảo nhẹ nhàng, phù hợp với điều kiện học tập trong đợt dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đề thi cũng bảo đảm sự phân hóa, cung cấp một cơ sở tin cậy, để các đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh ở các trường đại học từ tốp giữa trở xuống.

“Với đề tham khảo này, học sinh trung bình có thể đạt 5-7 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-9 điểm, học sinh giỏi có thể đạt từ 9-10 điểm là hoàn toàn có thể. Lưu ý với những học sinh có mục tiêu điểm 9, 10, cần chú ý đến các câu hỏi vận dụng cao của các chương dao động cơ học, sóng cơ học và dòng điện xoay chiều, và đặc biệt là những dạng bài tập liên quan đến đồ thị” – thầy Được nhấn mạnh.

Theo Dantri