fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhNhững bài thi trắc nghiệm được chấm theo diện đặc biệt

Những bài thi trắc nghiệm được chấm theo diện đặc biệt

Năm nay, trừ Ngữ văn, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Hà Nội và Quảng Ninh đã có những bài thi trắc nghiệm được chấm theo diện đặc biệt.

Tại Hà Nội, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu, ông Hà Xuân Nhâm, Phó trưởng Ban chấm thi trắc nghiệm, cho biết Hà Nội đã quét xong toàn bộ bài thi môn thứ nhất (môn Toán) và quét sang môn thứ hai được khoảng 70%. Dự kiến hết sáng 16/8, Hà Nội hoàn thiện công đoạn quét bài và tiến hành khâu tiếp theo là sửa lỗi.

Cũng theo ông Nhâm, trong số bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi Hà Nội, một bài thi khá đặc biệt. Đó là trường hợp thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi Địa lý thay vì khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi phát hiện, giờ làm bài đã hết. Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh này, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản. Tất cả việc này đều báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm, cho hay đã quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm và đang triển khai các công đoạn tiếp theo.

Năm nay, Quảng Ninh có 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt. Trong đó, hai bài môn Địa lý và một bài môn Giáo dục Công dân, thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề mà không khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Hội đồng thi của 3 thí sinh này đã lập biên bản và niêm phong bài thi. Do tình huống lần đầu phát sinh, ông Tuế cho biết sẽ có văn bản xin ý kiến Bộ GD&ĐT để hướng dẫn xử lý.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao cách xử lý của hội đồng coi thi và chấm thi với bài đặc biệt này và cho rằng đó là cách xử lý phù hợp, đúng quy chế.

“Tinh thần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của thí sinh, không làm sai quy chế thi”, ông Độ nói.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT), dẫn đầu đoàn kiểm tra thi của Bộ GD&ĐT làm việc tại một số hội đồng thi như Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Yên Bái.

Tại các địa phương, ông Trinh nhấn mạnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch an toàn trong suốt thời gian chấm thi và công bố kết quả.

Ông Trinh yêu cầu tuyệt đối không cho phép các thầy cô và cán bộ tham gia công tác chấm thi sử dụng điện thoại và các thiết bị trong khu vực chấm thi.

Đối với khu vực chấm tách biệt (xa khu dân cư), khuyến nghị các địa phương có thể dùng biện pháp phá sóng để đảm bảo an ninh, an toàn.

Khi kết thúc chấm thi và chuẩn bị công bố kết quả, các hội đồng chấm thi cần cập nhật ngay hệ thống tình trạng thí sinh vắng thi.

Chấm thi tốt nghiệp THPT xong, có kết quả, cần liên hệ ngay với Bộ GD&ĐT để đối sánh dữ liệu, công bố kết quả thi trong ngày duy nhất 27/8. Chỉ cung cấp thông tin số báo danh và điểm thi, tuyệt đối không cung cấp họ và tên của thí sinh.

Theo Zing

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular