fbpx
Friday, September 22, 2023
HomeTin tuyển sinhNhững bài thi bị hủy trong kỳ thi THPT Quốc gia

Những bài thi bị hủy trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bài thi có nội dung vi phạm thuần phong, mỹ tục, ngôn từ thiếu trong sáng, mang tính phản động hay có những dấu hiệu bất thường sẽ bị hủy khi chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hủy bài thi có nội dung phản động trong kỳ thi THPT Quốc gia

Trường hợp này hay xuất hiện ở những môn thi tự luận, cấu trúc đề mở, yêu cầu thí sinh cần trình bày suy nghĩ, thái độ sống và cách thức giải quyết vấn đề của mình trong môn Văn, Sử, Địa… Câu hỏi mở sẽ được áp dụng hình thức chấm mở vào bài thi của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Xu hướng đề này cho phéo thí sinh được trình bày quan điểm của mình trước những vấn đề nóng của xã hội theo cái nhìn tích cực và đúng với lứa tuổi. Tuy nhiên, cách dùng từ, quan điểm cá nhân của thí sinh phải đảm bảo các tiêu chí về đạo đức và quan điểm sống tích cực và đúng đắn.

Những trường hợp bài thi có nội dung vi phạm sẽ bị hủy, điểm thi THPT Quốc gia trong môn thi đó sẽ được coi là điểm liệt. Bên cạnh hình thức xử phạt với những bài thi vi phạm, những bài thi sáng tạo trong mức cho phép, ý tưởng táo bạo, cách xử lý và giải quyết thuyết phục, vượt qua khỏi hướng dẫn chấm thi sẽ được hội đồng coi thi xem xét nghiêm túc để cho điểm thi THPT Quốc gia đúng đắn và chính xác, đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Hủy bài thi có dấu hiệu lạ trong kỳ thi THPT Quốc gia

Nguyên tắc chấm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia là nguyên tắc hai vòng. Vòng 1 sẽ loại ra những bài thi có những dấu hiệu bất thường trước và vòng hai sẽ đi sâu vào chi tiết từng bài thi. Ngay từ vòng chấm bài thi đầu tiên, bài thi có những dấu hiệu sau sẽ bị giữ lại: bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết vẽ những nội dung không liên quan nội dung thi; bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu.

Ở vòng chấm bài thứ 2, sẽ có 2 cán bộ chấm thi trên một bài thi. Đối sánh kết quả chấm của người thứ nhất với người chấm thứ 2 được chọn lựa bất kỳ trong một bài thi nếu có kết quả giống nhau thì đó là điểm thi THPT Quốc gia của bài thi đó.

Trường hợp, nếu kết quả chấm của hai cán bộ chấm thi chênh lệch nhau, trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã khép lại giai đoạn đầu tiên. Hiện tại, các trường đã và đang hoàn tất công tác dọc phách bài thi, vận chuyển đến điểm chấm thi.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular