fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeTin tuyển sinhNhiều trường tuyển sinh riêng sẽ có bài thi, bài luận mẫu

Nhiều trường tuyển sinh riêng sẽ có bài thi, bài luận mẫu

Nhiều thí sinh hiện rất lo lắng, băn khoăn về tổ hợp xét tuyển, phương án tổ chức thi riêng của một số trường đại học. Có trường khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của thí sinh lên trên.

Sau 18 năm, năm nay, thí sinh lại quan tâm kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học (ĐH) khi không còn kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh rất lo lắng về cách tính điểm bài thi tổ hợp. Nguyễn Lan Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Tống Văn Trân, Nam Định, cho biết, ngay khi bước vào lớp 10, em chọn tổ hợp D07 (Toán, Anh, Hóa) để xét tuyển ĐH. Ba năm qua, Lan Anh dành nhiều công sức học sâu 3 môn này. Khi Bộ GD&ĐT công bố bài thi Khoa học Tự nhiên  hoặc Khoa học Xã hội chỉ lấy 1 đầu điểm, không tách điểm các môn thành phần như kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, Lan Anh bất ngờ, không biết sẽ học và ôn tập thế nào.

“Em sẽ phải học thêm môn Ngữ văn để chuyển sang tổ hợp Toán, Văn, Anh hay sẽ phải học cùng lúc hai môn nữa là Lý, Sinh để làm bài thi tổ hợp?”, Lan Anh phân vân. Lo lắng của Lan Anh hoàn toàn có cơ sở khi một số trường ĐH công bố phương án tuyển sinh có tổ hợp xét tuyển là Toán, Ngữ văn, Khoa học Tự nhiên hoặc Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (hoặc Khoa học Xã hội).

Các trường ĐH có phương án tuyển sinh riêng khẳng định, sẽ không tổ chức thi lệch với những gì thí sinh đã chuẩn bị suốt thời gian qua. Bà Phạm Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, nói rằng, nhà trường sẽ luôn đặt lợi ích của thí sinh lên trên với hai nguyên tắc. Một là, đảm bảo tất cả thí sinh có mong muốn xét tuyển vào ĐH Ngoại thương có thể tham gia xét tuyển, không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ lỡ các kỳ xét tuyển. Hai là, trường sẽ lựa chọn phương án tuyển sinh phù hợp với nội dung học sinh đã học.

Trường ĐH Ngoại thương có 5 phương thức tuyển sinh, trong đó có phương thức kết hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Với kỳ thi này, thí sinh hoàn toàn có thể dự thi theo môn mà các em đã lựa chọn, học tập suốt thời gian qua, bà Hương nói. Thí sinh tham gia xét tuyển theo các tổ hợp A00, A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07. Bài thi bao gồm Toán (90’), Văn (bài tự luận – 60’), Ngoại ngữ (60’), Lý-Hoá (60’), Lý (60’), Hoá (60’).

Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp A00 thì lựa chọn  thi bài tổ hợp Lý – Hoá và bài thi môn Toán; thí sinh đăng ký  xét tuyển bằng tổ hợp A01 sẽ lựa chọn bài thi Lý, Anh, Toán; thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp D07 thì sẽ lựa chọn các bài thi Toán, Anh, Hóa. Nội dung bài thi phù hợp với kiến thức THPT và bài thi mẫu dự kiến được công bố từ ngày 10/5.

Không ra đề thi vào phần kiến thức đã được tinh giản

Năm 2020, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tổ chức một kỳ thi để tuyển sinh bên cạnh các phương thức khác. Trường dành 50-80% chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh này. Ngày 26/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, thời gian thi được gói gọn trong chiều 25/7 tới, thí sinh có nguyện vọng vào khối ngành kỹ thuật, kinh tế sẽ thi ba môn Toán, Đọc hiểu và tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh).

Với ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh thi Toán, Đọc hiểu (trên giấy) và Tiếng Anh (trên máy tính). Tất cả môn thi trắc nghiệm, riêng Toán 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận. Ông Thắng nói rằng, phạm vi kiến thức ra đề được gói gọn trong phần quy định của Bộ GD&ĐT; những phần đã được tinh giản sẽ không nằm trong đề thi.

“Tuy nhiên, nguyên tắc ra đề thi  của trường ĐH Bách khoa Hà Nội là lựa chọn thí sinh có kiến thức và năng lực giải quyết vấn đề để vào học ĐH, không phải kiểm tra kiến thức để tốt nghiệp. Cho nên các đề thi có độ phân hóa, độ khó để đáp ứng được mục tiêu là chọn được thí sinh đọc hiểu đầu bài, vận dụng kiến thức đã học giải quyết được những vấn đề mà đề thi đặt ra; không phải là những câu hỏi mang tính chất kiểm tra kiến thức, hay học thuộc lòng…”, ông Thắng cho biết.

Dự kiến, tuần đầu tháng 5, trường sẽ công bố khung kiến thức từng môn thi và có các ví dụ mẫu kèm theo. Trường sẽ tổ chức kỳ thi riêng ở 3 tỉnh thành, thay vì chỉ ở Hà Nội như công bố trước đó, để giảm thiểu tác động đến học sinh, giúp các em thuận tiện hơn trong việc đi lại, ông nói. Ngoài Hà Nội, nhà trường còn dự kiến tổ chức thi ở Sơn La và Thanh Hóa. Theo tính toán của trường, tổ chức tại 3 điểm trên, thí sinh các vùng đến dự thi đều rất gần. Trường cũng đã có phương án dự phòng nếu dịch COVID-19 bùng phát trở lại, không thể tổ chức kỳ thi này.

ĐH Quốc gia Hà Nội năm nay cũng quay lại tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng sau 3 năm tạm dừng. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Ngoài các bài thi là các môn thí sinh được học ở phổ thông, năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thêm một bài viết luận. PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết, bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông.

“Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lý thú khi tham dự bài thi này. Để thí sinh hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5 để thí sinh yên tâm ôn tập”, ông Hải nói.

Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular