Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhNhiều thay đổi tuyển sinh khối ngành sức khỏe

Nhiều thay đổi tuyển sinh khối ngành sức khỏe

Ngày 24.1, trong buổi tư vấn truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên với chủ đề ‘Chọn ngành phù hợp: khối ngành y tế – sức khỏe’, các chuyên gia đã công bố những thay đổi mới nhất trong tuyển sinh về nhóm ngành này.

Nhiều ngành học mới

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết năm nay trường dự kiến tuyển 800 chỉ tiêu ngành y đa khoa, trong đó 400 dành cho thí sinh (TS) có hộ khẩu TP.HCM và 400 TS hộ khẩu các tỉnh. Lý do là từ năm 2017, trường được chỉ đạo của UBND TP.HCM tuyển sinh trên toàn quốc. Kết quả sơ bộ cho thấy TS hộ khẩu TP.HCM chiếm 1/3, các tỉnh chiếm 2/3. Với 2 nhóm đối tượng riêng sẽ có 2 mức điểm chuẩn khác nhau.

Cũng theo thạc sĩ Hà, trường đang trình UBND TP.HCM đề án xây dựng trường công lập tự chủ tài chính. Trong đó, học phí có thay đổi, nhưng vẫn bám theo Nghị định 86 của Chính phủ. Sở Y tế TP.HCM cũng trình UBND TP.HCM kế hoạch hỗ trợ học phí cho sinh viên có hộ khẩu TP.HCM nhưng ra trường phải tuân theo sự phân công của thành phố.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, chuyên viên Phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết hiện nay trường chưa có đề án tuyển sinh chính thức. Dự kiến trường vẫn tuyển sinh như năm 2017. Đó là lấy điểm 3 môn toán – hóa – sinh, xét tiêu chí phụ các môn tùy ngành. Năm nay có điểm mới là trường có thêm ngành dinh dưỡng, lấy 100 chỉ tiêu, đào tạo 4 năm.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết năm nay trường sẽ xét tuyển một số ngành sức khỏe như xét nghiệm y khoa, điều dưỡng, sắp tới sẽ mở ngành dược. Mỗi ngành tuyển 50 chỉ tiêu với nhiều tổ hợp môn. Theo thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, năm nay trường sẽ tuyển thêm ngành mới vật lý y khoa và kỹ thuật y sinh.

Lưu ý tiêu chí phụ và thông tin riêng từng trường

Với những trường lớn, thông thường hằng năm đều phải xét đến tiêu chí phụ vì có số lượng TS đăng ký dự thi lớn. Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh lưu ý TS cần xem đề án tuyển sinh của trường cho kỹ để không mắc sai lầm, dễ tập trung học theo môn hơn. Chẳng hạn, nếu tiêu chí phụ là ngoại ngữ nhưng nếu TS không thi ngoại ngữ thì sẽ rất bất lợi. Năm nay cũng có thay đổi mã ngành nên TS cần ghi cho đúng. Vì vậy, TS cần cập nhật thông tin trên website để khi trường công bố, nắm bắt ngay không bị sai sót khi đăng ký.

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, TS thi vào trường cần nắm rõ một số điểm. Đó là chỉ tiêu xét 2 đối tượng theo hộ khẩu TP.HCM và các tỉnh. Ngành điều dưỡng hiện nay có 150 chỉ tiêu nhưng có các chuyên ngành khác nhau như đa khoa, hộ sinh, gây mê hồi sức. Khi trúng tuyển điều dưỡng, khoa sẽ xét tuyển thêm lần thứ 2 vào các nhóm này. Nếu TS đồng điểm, trường sẽ lần lượt xét theo các tiêu chí phụ như lấy điểm gốc, điểm ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT, điểm trung bình 3 môn lớp 10, 11, 12.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành y tế sử dụng tổ hợp khoa học tự nhiên. Đây là tổ hợp có lợi cho TS. Lưu ý thêm về tổ hợp này, TS sẽ có thêm cơ hội khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Theo Thanhnien