Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhNhập học muộn 15 ngày, thí sinh coi như không trúng tuyển...

Nhập học muộn 15 ngày, thí sinh coi như không trúng tuyển đại học

Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia để xác nhận nhập học đại học.

Từ ngày 1 – 7/8, các trường ĐH sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Thí sinh nào đã trúng tuyển nguyện vọng 1 phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia để xác nhận nhập học ở trường ĐH đã trúng tuyển.

Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định.

Nếu trong thời hạn nộp giấy chứng nhận, thí sinh không nộp hồ sơ về trường thì trường có quyền hủy bỏ tư cách trúng tuyển của thí sinh và dành cơ hội cho thí sinh khác. Thí sinh không nộp giấy chứng nhận vẫn có quyền tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo.

Đối với thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển ĐH- CĐ sẽ không có giấy này mà chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp và chỉ có thể đăng ký vào những trường có phương án tuyển sinh riêng như xét học bạ.

Vì giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp một lần nên thí sinh hết sức lưu ý. Trong trường hợp làm mất giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh nhanh chóng liên hệ với trường THPT nơi mình theo học hoặc nơi đăng ký dự thi. Tùy theo từng trường hợp thẩm định hồ sơ mà hội đồng thi sẽ quyết định có cung cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi hay không.

Đặc biệt, thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 7/8 bằng phương thức trực tuyến hoặc theo quy định của trường. Những em đến trường nhập học chậm quá 15 ngày kể từ thời gian nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển bị coi như bỏ học nếu không có lý do chính đáng.

Ngày 13/8, tiếp tục đợt xét tuyển bổ sung

Quy định xét tuyển đợt 1 năm nay khác so với các năm trước. Ở đợt này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng (NV) vào các trường khác nhau, hoặc các ngành khác nhau trong cùng một trường. Nguyên tắc xét tuyển là bình đẳng, căn cứ trên điểm thi của thí sinh và thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một NV duy nhất.

Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển NV1 (khi các trường tiến hành xét tuyển), dữ liệu của thí sinh sẽ bị loại khỏi NV1. Khi đó, trường thí sinh đăng ký NV2 sẽ tiến hành xét tuyển dựa vào điểm thi. Nếu điểm của thí sinh đạt điểm chuẩn của NV2, thí sinh sẽ trúng tuyển.

Khi các trường xét tuyển bổ sung, quy chế quy định điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm chuẩn đợt 1.

Nếu không trúng tuyển ĐH ở nguyện vọng 1 thì từ ngày 13/8, thí sinh cần theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng. Lúc này, mỗi trường ĐH, CĐ sẽ chủ động công bố kế hoạch xét tuyển bổ sung riêng. Do đó, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển bổ sung vào trường nào cần theo dõi kỹ chỉ tiêu cũng như điểm và thời gian xét tuyển bổ sung của trường đó.

Theo Tienphong