fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhNhận định thi THPT: Môn Toán sẽ lắm điểm 10?

Nhận định thi THPT: Môn Toán sẽ lắm điểm 10?

Theo nhận định của nhiều giáo viên cũng như học sinh, năm nay môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ rất nhiều điểm 10 và phổ điểm ở môn này sẽ cao hơn nhiều so với các năm trước khi thi ở hình thức tự luận.

Thầy Nguyễn Cao Cường (Giáo viên chuyên luyện thi Toán online): Đề Toán khó phân hóa được học sinh giỏi và xuất sắc

Nói về những điểm “được” của đề Toán năm nay, thầy Cường cho rằng, đề Toán quen thuộc, không gây bất ngờ với học sinh khiến tâm lý học sinh rất thoải mái. Việc Bộ đưa ra ba đề mẫu và đặc biệt đề thi vừa qua có sự sắp xếp câu hỏi, cấu trúc đề thi như thế làm thí sinh hết sức thuận lợi trong làm bài.

Cũng theo thầy Cường, đề Toán năm nay đạt được mục đích vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Đề Toán năm nay học sinh dễ dàng đủ đỗ tốt nghiệp. Ít nhất có 15 câu đầu thí sinh dễ dàng giải quyết được để tránh điểm liệt.

“Về cơ bản đề đáp ứng được về giới hạn chương trình, đề nằm trong chương trình lớp 12. Ngoài ra, tính câu trúc của đề khiến cho thí sinh đã được chuẩn bị trước, xác định tâm lí trước sẽ có khoảng hơn 10 câu hỏi khó. Vì thế, thí sinh muốn đạt 7, 8 điểm trở nên phải biết vận dụng hay vận dụng cao khi làm bài”- Thầy Cường cho biết.

Tuy nhiên, thầy Cường cũng đưa ra những băn khoăn trong đề Toán là sự đồng đều trong cấu trúc của 4 đề gốc chưa thực sự cân đối, sự tương đương các câu không rõ ràng.

Thầy Cường cho rằng, với đề Toán năm nay sự phân loại giữa học sinh giỏi và học sinh xuất sắc sẽ không thật rõ nét. Cụ thể, thí sinh trong khoảng đạt 8,6 đến 9,0 điểm và thí sinh 9,6 đến 9,8 điểm ở môn Toán sẽ không rõ ràng như các năm.

“Mọi năm trước khi môn Toán thi tự luận giữa 9 và 9,75 là có sự khác biệt lớn về trình độ. Thí sinh đạt 9,75 sẽ có trình độ rất xuất sắc. Vì thế, đề năm nay sẽ có thiệt thòi cho học sinh có tư duy cao.”- Thầy Cường cho hay.

“Năm nay phổ điểm môn Toán sẽ cao, trung bình từ 6,2-7,2 điểm. Thí sinh đạt 8-9 cũng sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, điểm 10 môn Toán sẽ nhiều nhất từ trước đến nay. Với điểm cao môn Toán các trường đại học xét tuyển môn này sẽ khó để chọn được học sinh giỏi”- Thầy Cường nhận định.

Thầy Cường cũng mong muốn, sang năm đề Toán sẽ có cả phần nội dung thi lớp 11 nên đề trong năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi trong nội dung cũng như cấu trúc.

“Giáo viên và học sinh mong muốn Bộ sẽ sớm công bố cấu trúc đề thi mẫu, tốt nhất khoảng trong tháng 8 để có hướng ôn tập cho học sinh trong năm tới. Ngoài ra, mong muốn đề thi sang năm sẽ phân loại tốt hơn nữa để tránh thiệt thòi cho học sinh thực sự xuất sắc”- thầy Cường kiến nghị.

Thạc sĩ Lê Thảo (Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội): Điểm cao, khó cho xét tuyển đại học?

Thầy Lê Thảo cho rằng, đề Toán năm nay đạt được mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa đề xét tuyển đại học. Đề nằm trong chương trình lớp 12, các mã đề đồng đều nhau.

Theo thầy Thảo, kiến thức chỉ nằm trong chương trình lớp 12 nên không gây bất ngờ, không gây khó cho học sinh nên giảm áp lực lớn cho thí sinh trong phòng thi, khác hẳn các năm trước đây.

“Đây là đề đạt rất tốt với mục đích để xét tốt nghiệp. Học sinh có khoảng 15 câu hỏi mà thí sinh dễ dàng làm được”- thầy Thảo cho hay.

“Với đề này, học sinh trung bình cũng có thể đạt 6 đến 7 điểm, điểm 8 đến 9 cũng rất nhiều. Điểm 10 năm nay cũng sẽ nhiều, hơn hẳn mọi năm”- thầy Thảo nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo thầy Thảo điểm “chưa được” của đề này là khó phân loại được học sinh học khá, giỏi khiến các trường đại học, cao đẳng sẽ không phân loại được số thí sinh ở khúc cao.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular