Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhNguyên tắc và tiêu chí xét tuyển vào khối trường quân đội...

Nguyên tắc và tiêu chí xét tuyển vào khối trường quân đội 2016

Ban tuyển sinh quân sự mới đây đã công bố những tiêu chí để xét tuyển vào khối trường quân đội năm 2016.

Năm 2016, các trường khối quân sự tuyển sinh theo hình thức sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia của các thí sinh. Thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT để lấy kết quả làm cơ sở xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ Quốc phòng giao chi tiết cho các trường theo tổ hợp môn xét tuyển, theo vùng tuyển sinh và theo đối tượng nam – nữ.

Tiêu chí xét tuyển

Các trường quân sự xét tuyển thống nhất theo nguyên tắc dưới đây:

Đối với những trường hợp còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh bằng điểm cao hơn lượng chỉ tiêu còn lại, thì thực hiện xét tuyển theo tiêu chí phụ:

Tiêu chí 1:Đối với trường có môn thi chính hệ số 2 thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển. Theo đó:

Tiêu chí 2:Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau sẽ xét đến tiêu chí 2 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển trong năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí 3:Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển.

Tiêu chí bổ sung:Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu thì chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo hoặc báo cáo Ban TSQS xem xét, quyết định.

Tổ hợp môn xét tuyển

Tổ hợp môn xét tuyển được ban tuyển sinh quân sự quy định cụ thể như sau:

Trường quân đội Tổ hợp môn xét tuyển
Học viện Quân y B00 , A00
Học viện Biên phòng C00, A01
Học viện Khoa học quân sự D01, D02, D04, A00, A01
Trường Sĩ quan chính trị C00, A00
Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện hậu cần, Học viện Phòng không- Không quân và các trường Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh, Sĩ quan Đặc công A00, A01
Học viện Hải quân, các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng- thiết giáp, Phòng hóa, Kỹ thuật quân sự (Vin- Hem Pích) A00

Không nhận hồ sơ ĐKXT trực tuyến

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ ĐKXT đối với thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại cụm thi do các trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Thí sinh chỉ được nộp hồ sơ đăng ký theo 2 hình thức:

Trường quân đội không nhận hồ sơ ĐKXT theo hình thức trực tuyến. Trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ sơ ĐKXT về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển cũng không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Nộp bản sao chứng thực học bạ THPT

Theo qui định riêng của tuyển sinh quân sự, khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển tuyển sinh quân sự, ngoài bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước phải nộp thêm bản sao có chứng thực học bạ THPT.

Đối với thí sinh sẽ tốt nghiệp năm 2016 cần nộp bản sao chứng thực học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) có xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường nơi thí sinh đang học.

Thời gian sơ tuyển

Thí sinh đăng ký sơ tuyển từ ngày 10/3 đến trước ngày 10/5/2016. Mỗi thí sinh phải làm hai bộ hồ sơ, một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) phát hành và 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành. Thí sinh là thanh niên ngoài quân đội có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia.