Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhNghe bạn bè lao theo ngành hot, thí sinh chọn nhầm nghề

Nghe bạn bè lao theo ngành hot, thí sinh chọn nhầm nghề

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp đúc rút nguyên nhân cơ bản khiến thí sinh chọn sai ngành học là nghe bạn bè. Các em lệ thuộc suy nghĩ của người lớn và lao theo ngành hot.

12 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, TS Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM, nhận thấy nhiều học sinh chưa quan tâm chọn nghề.

Ông thông tin kết quả khảo sát do trung tâm thực hiện cho thấy 75% người vào đại học, cao đẳng mới nhận ra mình chọn sai nghề. 92% thí sinh vẫn chọn ngành dù không biết phải học những môn nào. Trên 50% người mong muốn chọn lại nếu có cơ hội lần hai.

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Huỳnh Anh Bình cho rằng hiểu mình, hiểu nghề là cái gốc vấn đề, yếu tố cơ bản để thí sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Để hiểu nghề, thí sinh cần tập trung xem xét xu hướng của thị trường lao động trong tương lai gần, có thể dự đoán 4 năm tới hoặc xa hơn, 10 năm nữa, ngành nghề đó sẽ ra sao trong cuộc cách mạng 4.0.

Tiếp đó, các em cân nhắc đến đam mê, sở thích, năng lực, điểm mạnh của bản thân, cân đối với nhu cầu nhân lực tại địa phương.

Yếu tố gia đình như điều kiện kinh tế cũng cần được xem xét, cân đối trong quá trình chọn ngành. Sức khỏe bản thân, năng khiếu cũng tác động đến đến nghề nghiệp sau này. Do đó, thí sinh nên lưu ý.

“Khác biệt của người thành công nằm ở chỗ họ chọn đúng nghề và giỏi nghề. Đó là điều các em cần suy nghĩ rõ ràng khi đưa ra quyết định”, ông Bình khuyên.

Ông nói thêm trước ngưỡng cửa đại học, thí sinh chưa cần quan tâm đến vấn đề thất nghiệp. Đây là chuyện quốc gia nào cũng có và tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta cũng ở mức thấp. Hơn nữa, chỉ người không làm được việc mới thất nghiệp.

Ngoài ra, TS Huỳnh Anh Bình hy vọng trước khi đưa ra quyết định, thí sinh nên nhận thức rõ nếu chọn sai, các em sẽ đánh đổi rất nhiều.

“Người phải gánh chịu không chỉ có thí sinh mà còn gia đình, những người xung quanh, thậm chí xã hội”, ông cảnh báo.

Theo Zing