Nam sinh 2001 làm “bot” Messenger dạy thi Đại học free, vừa chat vừa ôn 6000 câu trắc nghiệm

0
9400

Vừa học vừa “chat chit” thú vị, không chỉ đỡ áp lực mà vẫn thoải mái ôn bài, chữ nghĩa trôi chảy như nước.

Thời điểm đầu hè, những tưởng không khí chưa thực sự oi ả nhưng thực ra đây đã là thời điểm cực nóng cho các sĩ tử ôn thi tốt nghiệp cũng như chọn trường Đại học gửi gắm tương lai. Chỉ hơn 1 tháng nữa thôi, khoảnh khắc bước chân vào một trong những đấu trường giấy bút khốc liệt nhất cuộc đời sẽ diễn ra, mọi thứ cần được chuẩn bị sẵn sàng hết mức, không có chỗ cho sai sót và bất cẩn.

Thế nhưng, những cám dỗ từ mạng xã hội, hay đơn giản là vài dòng tin nhắn nổi lên “ting ting” phá vỡ toàn bộ công sức tập trung cả buổi ôn bài vẫn đang là rào cản đối với rất nhiều bạn trẻ. Nếu cảm thấy quá khó khăn khi phải buộc mình cách ly khỏi công dụng liên lạc qua Messenger hàng ngày, vậy tại sao không tự biến nó trở thành một gia sư hữu dụng, vừa chat vừa ôn thi thoải mái, hiệu quả?

Đó chính là công trình của Nguyễn Anh Nhân – nam sinh lớp 12 trường THPT Trần Phú, Hà Tĩnh – khi một tay làm ra chatbot tự động, tổng hợp hơn 6000 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh cho người dùng. Nói nôm na, mọi thứ càn làm chỉ là lên mạng “chat chit” với con bot ảo này, nó sẽ tương tác liền tay, ôn bài nhanh hơn cả tốc độ săn vé Avengers những ngày công chiếu vừa qua.

Không hề có nhầm lẫn gì ở đây, Nhân thật sự sinh năm 2001, vẫn là một học sinh trên ghế nhà trường, đồng trang lứa với các sĩ tử chuẩn bị thi đại học. Nói về cảm hứng dẫn tới đam mê lập trình ngay từ độ tuổi rất sớm và trẻ, Nhân cho biết mình chỉ đơn thuần thấy bản thân may mắn khi tìm ra sở thích thông qua việc tạo nên những ứng dụng có tính thực tiễn và có thể áp dụng. “Chương trình THPT tuy không cung cấp nhiều cho em trong việc phát triển năng lực nhưng bù lại là sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè để tự tìm hiểu và tự phát triển bản thân cũng như theo đuổi đam mê. Chỉ cần có đam mê thì dù việc code có rắc rối tới đâu em cũng có thể trụ lại được.”

Cùng tìm hiểu thêm về Nhân và nhiều khía cạnh thú vị khác thông qua một buổi trò chuyện ngắn với cậu nam sinh tài năng này nhé:

– Ý tưởng làm chatbot học Tiếng Anh này đã được Nhân nhen nhóm nghĩ ra vào thời điểm nào, và chỉ có mình Nhân làm mọi thứ hay còn bạn bè trợ giúp nữa?

Ý tưởng con chatbot học tiếng Anh này đến rất bất ngờ trong lúc em đang phân vân nên cung cấp lượng đề thi do mình sưu tầm được như thế nào. Ban đầu em đã dựng một app Android rồi, nhưng sau đó nghĩ kỹ hơn thì em thấy làm app chưa chắc đã nhiều người dùng. Tại sao không tận dụng luôn lượng người dùng Messenger phong phú, dễ đặt target chiến lược mà phát triển?

Cuối cùng sau một buổi trưa viết lại API (giao diện lập trình) cho phù hợp thì em đã dựng nên con bot này. Tuy nhiên dữ liệu của nó vẫn còn rất thô vì lí do chỉ mình em phát triển. Nó cũng không có gì to tát lắm, không quá phức tạp để làm ra nhưng chắc chắn là sẽ hữu ích ít nhiều cho người sử dụng.

– Nhân có thể vắn tắt vài khó khăn/thành tích/kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình làm lập trình nghiêm túc nói chung và khi bắt tay vào làm chatbot này nói riêng?

Thành tích của em không phải là thành công, đó là thất bại. Em tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật được 7 năm và chưa một lần chạm tay vào danh hiệu ở cấp toàn quốc, mặc dù luôn là người đi đầu trong phong trào tại tỉnh. Có lẽ một phần do không may mắn hoặc thiếu sự đầu tư, song em cảm thấy đó là điều mình đáng tự hào nhất trong cuộc đời. Thất bại, thất bại, thất bại, chắc chắn rồi một ngày nào đó em sẽ tìm được một lần thành công. Với em cuộc thi này cũng đã phần nào gây dựng nên sự đam mê trong em về nghiên cứu và phát triển các ứng dụng, phần mềm.

Khó khăn trong lúc làm bot chủ yếu đến từ quá trình xử lí và phân phối dữ liệu. Bản thân khi bắt đầu 1 sản phẩm, thường em sẽ tính toán và tưởng tượng ra trước các tình huống, từ đó xây dựng nên mô hình nguyên mẫu gần như hoàn thiện ngay từ khi chưa bắt đầu một dòng code nào. Tiến trình code khá thuận lợi vì con bot này trông vậy chứ làm cũng không hề khó.

– Thêm một chút chia sẻ về phản ứng của thầy cô, bạn bè, thậm chí cư dân mạng khi biết về chatbot hoặc các dự án khác của Nhân nhé.

Phản ứng của bạn bè em cũng như thầy cô đều khá thích thú. Thầy giáo tiếng Anh của em còn có mong muốn được trích dữ liệu ra để nghiên cứu xây dựng thành bộ đề thi. Còn niềm vui lớn nhất đối với em chính là những phản hồi tích cực cũng như đóng góp ý kiến từ cộng đồng. 

Dù nó chưa hoàn thiện nhưng em hy vọng với khả năng và sức trẻ, em có thể phát triển nó tốt hơn nữa. Với các dự án khác thì em cũng chủ yếu tập trung vào 90% là các dự án hỗ trợ cộng đồng phi lợi nhuận, hầu hết đều là sản phẩm nhỏ đánh vào nhu cầu thiết yếu người dùng xoay quanh nền tảng Facebook và các công cụ hỗ trợ. Trong tương lai em mong mình sẽ tìm ra những điều gì đó mang tính đột phá và hữu ích hơn là chỉ những công dụng nhỏ lẻ đơn thuần.

Qua cuộc phỏng vấn ngắn ngủi vậy thôi nhưng cũng đủ để nhận thấy ngay lập tức đam mê to lớn cũng như sự cống hiến miệt mài, cần cù chịu khó mà vẫn khiêm tốn của Nhân. Mong rằng những dự án sau này của Nhân sẽ ngày một phát triển rộng rãi hơn với tầm vóc vươn xa, ứng dụng rộng rãi hơn nhiều lần, nhận được sự đồng lòng ủng hộ không chỉ từ bạn bè trong nước mà còn cả quốc tế.

Đã đọc tới đây rồi, vậy còn chờ gì nữa mà dành ngay vài phút, thử vừa chơi vừa ôn bài với chatbot tiện lợi của Nhân nhỉNếu có bất kỳ thắc mắc hay phản hồi gì, đừng lo mà hãy cứ thoải mái… nói thẳng với chatbot, vì Nhân đã lập trình để cung cấp đầy đủ tính năng tương tác, góp ý cũng như tìm hiểu ngay trong đoạn trò chuyện khi mở Messenger lên rồi nhé!

Comments

comments