Bộ Lao động thương binh xã hội công bố dự thảo về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, cao đẳng. Theo đấy, các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm.

Năm 2017, trường tủng cấp, cao đẳng sẽ tuyển sinh quanh năm

Các trường sẽ chủ động hơn?
Nếu như trước đây, các trường CĐ xét tuyển trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến hết tháng 11 theo quy chế tuyển sinh do Bộ GD-ĐT ban hành thì tại dự thảo mới này, các trường CĐ có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1.1 và kết thúc chậm nhất trước ngày 31.12 hằng năm.

Theo tiến sĩ Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, việc tuyển sinh quanh năm chỉ có ý nghĩa với một số trường khó tuyển sinh. Nhưng đối với một số trường có truyền thống tuyển sinh tốt trong nhiều năm qua, thì chỉ cần trong đợt tuyển sinh đầu tiên của tháng 8 là đã đủ vài ngàn chỉ tiêu.

Đối với các trường ngoài công lập, việc kéo dài tuyển sinh từ đầu năm đến cuối năm có thể sẽ tăng được một số chỉ tiêu nhưng sẽ rất khó khăn trong việc tổ chức chương trình học. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết: “Tuyển sinh quanh năm sẽ làm phân tán số lượng người học và chương trình học. Vẫn phải quy định một khoảng thời gian nhất định để tập trung người học, mới có thể tổ chức được khóa học, học kỳ. Nếu phân tán sẽ rất khó để mở lớp. Theo tôi, vẫn nên chỉ tập trung vào 2 đợt xét tuyển sau kỳ thi THPT quốc gia cho thống nhất và chặt chẽ”.
Tuy nhiên, theo thạc sĩ Lê Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề TP.HCM, việc này sẽ giúp các trường chủ động hơn. “Trường chúng tôi vẫn tuyển quanh năm và vẫn có cách để tổ chức lớp học. Khi nào học sinh cần, muốn học nghề là chúng tôi xét vào, đáp ứng nhu cầu của các em. Đặc thù của trường nghề là như vậy và nên như vậy”, ông Bình nhận định.

Theo Thanhnien

Comments

comments