Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhNăm 2017, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ giảm mạnh

Năm 2017, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ giảm mạnh

Theo một chuyên gia giáo dục, những năm trước, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các địa phương khá cao, có địa phương lên tới 99%. Tuy nhiên, năm nay, nếu làm nghiêm, con số này có thể sẽ giảm. Bởi lẽ, mỗi thí sinh có một mã đề riêng. Trong phòng thi 24 thí sinh, các em không thể nhìn bài, hỏi bài nhau, do đó kết quả sẽ thực tế hơn.

1_WXWK

Vị này cũng cho rằng: “Từ thực tế đó, các địa phương tự chủ trì tổ chức thi có thể sẽ nới hoặc có giải pháp để học sinh ‘có cửa’ làm bài để tránh ảnh hưởng đến tỷ lệ đỗ tốt nghiệp. Chưa kể, kết quả kỳ thi còn dùng để xét tuyển ĐH”.

Điều này trùng quan điểm với một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội. Ông cho rằng Hà Nội năm nào cũng tổ chức thi cực kỳ nghiêm ngặt. Do đó, có năm tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Hà Nội thấp hơn một số địa phương.

Ông khẳng định: “Nếu nói chất lượng học sinh Hà Nội kém hơn các địa phương khác chắc chắn là không đúng”.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục khảo thí (Bộ GD&ĐT) cho biết bộ đã ban hành quy chế thi, hướng dẫn thực hiện quy chế rất rõ cho các địa phương. Đến tháng 3 tới, bộ sẽ tổ chức tập huấn thêm một lần nữa để các địa phương còn gì băn khoăn, trăn trở bộ sẽ làm rõ.

Về việc địa phương lo lắng thí sinh dành thời gian làm bài môn này để làm môn khác trong bài thi tổ hợp, ông Hồng cho rằng: “Quy chế đã quy định sau khi kết thúc môn thi đầu tiên giám thị sẽ thu đề và giấy nháp, đồng thời yêu cầu thí sinh úp phiếu làm bài thi xuống bàn không tiếp tục làm bài thi. Hơn nữa, chỉ trong 50 phút, thí sinh làm 40 câu trắc nghiệm, bộ đã tính toán các em phải làm cật lực mới xong bài nên sẽ không có thời gian ngồi chép đề”, ông Hồng nói.

Ngoài ra, ông Hồng khẳng định quy chế đã quy định chặt chẽ như vậy, nếu thí sinh nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

“Hơn nữa, ngoài giáo viên THPT của địa phương, lực lượng cán bộ, giảng viên các trường ĐH được cử về địa phương phối hợp coi thi, giám sát thi đảm bảo mỗi phòng thi có 1 người. Ngoài ra, còn có thanh tra, giám sát do đó các địa phương không nên lo lắng quá về việc coi thi có nghiêm túc hay không”, ông Hồng nói.