fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhNăm 2017, thí sinh đạt 3 điểm cũng đỗ đại học

Năm 2017, thí sinh đạt 3 điểm cũng đỗ đại học

Dự thảo bỏ điểm sàn thi ĐH của Bộ GD-ĐT vừa qua gây nhiều luồng ý kiến trái chiều. Bên cạnh đấy là thông tin một số trường ngoài công lập sẽ không ra quy định ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào. Một câu hỏi được đặt ra: Nếu bỏ điểm sàn, thí sinh dù 3 điểm hay 30 điểm thi ĐH đều đỗ?

Năm 2017, thí sinh đạt 3 điểm cũng đỗ đại học

Trường không ra quy định ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào

Một trong những phương thức tuyển sinh được Bộ cho phép là xét tuyển học bạ, vậy nên, việc không quy định ngưỡng xét tuyển đầu vào là tương đương với xét tuyển học bạ, không hề trái luật. Bên cạnh đấy, những trường ĐH công lập không bị bắt buộc phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Với áp lực chỉ tiêu tuyển sinh, năm 2016, nhiều trường ĐH phải hạ điểm xét tuyển để đủ chỉ tiêu. Nếu những điều này lặp lại trong năm 2017, với quy định không công bố điểm sàn thì thí sinh thi 3 điểm ĐH vẫn có thể đỗ. Như vậy liệu có công bằng với những thí sinh điểm cao?

Phương án giải quyết của Bộ GD&ĐT

Một trong những biện pháp của Bộ là tăng cường công tác, thanh tra giám sát để “thả” đầu vào, “siết chặt” đầu ra nhằm hạn chế việc tuyển sinh tuỳ tiện để đảm bảo chất lượng nhân lực đầu ra.

Bên cạnh đấy, Bộ tin tưởng các trường ĐH tốp trên sẽ tự quy định ngưỡng điểm đầu vào của trường để đảm bảo chất lượng thí sinh. Đồng thời có một bộ phận học sinh có tư duy tiến bộ: không đặt nặng tư duy vào ĐH bằng mọi giá nên thí sinh sẽ có sự cân nhắc khi chọn trường đối với những trường tuyển sinh ồ ạt.

Nhận xét một cách khách quan, Bộ GD-ĐT vận chưa có giải pháp nào khả thi và đủ sức ngăn cản các trường tuyển sinh ồ ạt, đảm bảo chất lượng thí sinh khi không có điểm sàn. Hướng đi nào cho thí sinh lớp 12 năm nay?

 

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular