fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeTin tuyển sinhNăm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình...

Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông

Tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Kỳ thi 2017 chỉ thay đổi về kỹ thuật, không gây sốc cho thí sinh; kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông”.

Kỳ thi 2017 đã chuẩn bị cách đây 3 năm

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi năm 2016 còn một số bất cập như tổ chức 2 cụm thi, số ngày thi quá nhiều, đề thi, chấm thi chưa khách quan. Do đó, năm 2017, đổi mới thi, sử dụng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, khách quan cao hơn.

Cụ thể, sẽ có tổng cộng có 5 bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Ngoài môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm, bốn bài thi còn lại sẽ tổ chức theo dạng bài trắc nghiệm khách quan, thi trên giấy và chấm trên máy tính.

Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút.Các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút.Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau để tránh quay cóp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ giao về cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Cả nước sẽ chỉ còn một cụm thi ở các tỉnh, không chia thành 2 cụm đại học và Sở như năm 2016. Các trường đại học, cao đẳng cử người về hỗ trợ coi thi, giám sát. Thời gian thi sẽ tổ chức cùng lúc trên cả nước trong 2 ngày.

Thứ trưởng Ga cho rằng, Bộ cũng rất muốn tổ chức thi trên máy tính để thí sinh biết kết quả ngay nhưng do điều kiện chưa đủ nên các thí sinh thi bài thi trên giấy. Lâu dài tiến tới thi trên máy tính khi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về máy tính.

TS Sái Công Hồng, giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Bộ GD&ĐT đưa ra hình thức thi đánh giá năng lực mới này đã đi theo xu hướng thi của thế giới, dịch chuyển từ môn thi sang bài thi, giảm khả năng học lệch, học tủ của thí sinh. Phương án thi Bộ đưa ra trong 2 ngày là rất nhẹ nhàng với các bài thi trắc nghiệm. Như vậy, chúng ta đã áp dụng được lý thuyết khảo thí hiện đại và công nghệ thông tin vào tổ chức thi.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Hồng, để thực hiện phương án thi này tốt cần chuẩn bị kỹ càng, chi tiết để đảm bảo giám sát, kiểm tra, tiến bộ, chất lượng của đề thi, kỳ thi.

Được biết cách thi đánh giá năng lực này, ĐH Quốc gia Hà Nội đã áp dụng nhưng trên phương diện nhỏ hơn và đã đạt được kết quả, yêu cầu như đã đề ra.

Thứ trưởng Ga cho rằng, những đổi mới thi này đã được Bộ GD&ĐT chuẩn bị từ 3 năm trước theo lộ trình từng bước chuẩn bị. Từ thi tự luận chuyển sang thi trắc nghiệm; từ xét tuyển theo khối truyền thống chuyển dần sang xét tuyển tổ hợp các môn thi nên đổi mới thi năm 2017 không có gì đột ngột, không gây sốc cho thí sinh và phụ huynh.

“Kỳ thi không có nhiều thay đổi nên thí sinh, phụ huynh không cần lo lắng. Có chăng chỉ là thay đổi phương thức tiến hành, trước đây thi chủ yếu bằng tự luận thì giờ trắc nghiệm rõ ràng, nhẹ nhàng hơn”, Thứ trưởng Ga trấn an.

Đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thứ trưởng Ga cho biết, kiến thức thí sinh làm bài thi đều nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12.Cách thi mới này chỉ là thay đổi về mặt kỹ thuật chứ không ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em.

Thứ trưởng Ga khẳng định: “ Đổi mới cải tiến thi mới này nhằm hướng tạo diều kiện thuận lợi cho thí sinh.Chỉ thay đổi về kỹ thuật tổ chức thi chứ không thay đổi về kiến thức. Đây là bài thi tổ hợp các môn chứ không phải thi tích hợp nên đừng nhầm lẫn.Thí sinh vẫn làm bài thi theo các môn. Do đó, giáo viên vàthí sinh yên tâm giảng dạy và học tập. Nhà trường cần tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng tư duy tốt để làm sao học sinh đạt mục tiêu giáo dục.Các em học sinh cũng không nên lo lắng nhiều. Các em cần học tốt chương trình phổ thông, học đồng đều các môn là sẽ làm bài thi tốt”.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS/THPT Nguyễn Tất Thành, cho biết, theo dự thảo thi của bộ thì cấu trúc đề thi, môn thi cũng có ảnh hưởng đến học tập cho học sinh, nội dung kiến thức thi tăng hơn, học sinh phải vất vả hơn. Do đó, các trường, giáo viên cần chủ động trong giảng dạy. Bản thân các học sinh, giáo viên thay đổi cần thay đổi tư duy môn học và học như thế nào cho hiệu quả nhất.

Chuẩn bị 17.000 câu hỏi trong ngân hàng đề thi

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga biết, đối với ngân hàng câu hỏi đề thi, Bộ sẽ lấy một phần từ ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội và tăng cường thêm câu hỏi. Dự kiến sẽ có khoảng 17.000 câu hỏi đề thi các môn.Đề thi trong phòng thi không trùng nhau.

Bộ sẽ sớm công bố hướng dẫn, cấu trúc ôn tập cho thí sinh.

Cũng giống như ĐH QGHN, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trên mạng để các thí sinh tham khảo.

Thứ trưởng Ga cho hay, Bộ sẽ công bố vào cuối tháng 9 để học sinh, giáo viên biết được hướng ra đề thi và ôn tập cho phù hợp, thích nghi với cách thi cho khỏi bỡ ngỡ.

Tiến sĩ Hồng cho hay, thi theo 5 bài thi học sinh có quyền được lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học. Bên cạnh đó, đề thi đảm bảo đánh giá năng lực của các em, kích thích các em trong quá trình học tập. Mỗi bài thi có đặc điểm riêng khác nhau và hoàn toàn phân hóa được thí sinh. Do đó, thí sinh không phải băn khoăn đề thi như thế nào. Thi theo bài thi, mỗi thí sinh 1 bài thi nên không có tiêu cực trong phòng thi.

Năm 2017: Tăng thêm nhiều nguyện vọng để thí sinh lựa chọn

Với những thay đổi trên, tuyển sinh đại học sẽ có 5 phương thức: xét tuyển theo học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt dành cho trường có yêu cầu sàng lọc cao; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường hoặc nhóm trường; kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Thứ trưởng Ga cho biết, với cách xét tuyển như năm 2016 đã tạo “ảo” rất nhiều cho các trường. Mặc dù vậy, trong năm 2017, Bộ sẽ cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa, thí sinh “ảo” sẽ tăng hơn năm 2016 nhưng Bộ sẽ xây dựng phần mềm lọc ảo để khắc phục tình trạng này giúp cho các trường tuyển sinh thuận lợi hơn.

Thi năm 2017, bằng hình thức trắc nghiệm nên chấm thi trên máy để đảm bảo độ tin cậy cao để các trường lấy kết quả xét tuyển. Trường nào muốn kiểm tra năng lực thêm thì các trường phải công bố đề thi minh họa. Bộ làm công khai, minh bạch, hỗ trợ tối đa thí sinh.Những thay đổi này có lợi cho thí sinh – Thứ trưởng Ga khẳng định.

Theo Dân trí

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular