fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhNăm 2017, không công bố đáp án, vỡ trận phúc khảo điểm...

Năm 2017, không công bố đáp án, vỡ trận phúc khảo điểm thi

Trao đổi với phóng viên, GS.Lâm Quang Thiệp – Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chỉ ra một số mặt lợi và hại khi không công bố đề thi đáp án.

Năm 2017, không công bố đáp án, vỡ trận phúc khảo điểm thi

Lợi ích của việc không công bố đáp án

Trên thế giới hiện có nhiều nước không công bố đề thi, đáp án, không công bố đề thi đáp án là chúng ta đang tiến một bước về công nghệ thi cử trong kỳ thi 2017.

Việc công bố đề thi trắc nghiệm, bắt buộc phải hủy toàn bộ câu hỏi đã sử dụng, các năm sắp tới không sử dụng lại được.

Không công bố đề thi – lợi bất cập hại

Như những năm trước, việc công bố đề thi rất có lợi, trước hết điều đó phù hợp với xu hướng tạo sự minh bạch trong hệ thống giáo dục mà Bộ đang khuyến khích. Sau là thí sinh và xã hội yên tâm và hoan nghênh, xã hội giúp giám sát các bộ phận có trách nhiệm làm đề thi và xem xét đề thi nếu có vấn đề thì xử lý để đảm bảo sự công bằng.

Bên cạnh đó, Bộ vừa công bố là đã xây dựng và thẩm định được 45.000 câu hỏi, như vậy số câu hỏi sẽ công bố là rất nhỏ, không đáng kể.

Việc không công bố đáp án ngược với xu hướng khuyến khích sự minh bạch hiện nay, thí sinh và xã hội nghi ngờ, không yên tâm vì mất quyền giám sát.

Không đáp án, sẽ “vỡ trận” phúc khảo điểm thi THPT quốc gia

‘‘Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia có lượng thí sinh lớn, nếu không có đáp án thi, lượng bài phúc khảo năm nay có thể tăng cao bởi học sinh không có gì đối chiếu, em làm sai vẫn cứ nghĩ là mình đúng nên phúc khảo cho chắc ăn’’, ông Trung nói.

Lo ngại này của ông Trung hoàn toàn có cơ sở. Khi không có căn cứ để so sánh kết quả bài làm, thí sinh băn khoăn về điểm thi THPT quốc gia sẽ không ngần ngại xin phúc khảo. Khi ấy, Bộ sẽ mất thêm nhiều thời gian và công sức tổ chức chấm lại bài thi.

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular