Năm 2017: Bỏ điểm sàn ĐH là thông tin sai lệch

0
1715

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2017 diễn ra ngày 15/1 tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: sẽ không có chuyện bỏ điểm sàn đại học trong tuyển sinh 2017, thay vì một mức điểm sàn chung thì các trường phải tự xác định điểm sàn riêng.

Năm 2017: Bỏ điểm sàn ĐH là thông tin sai lệch

Đối với các trường top trên luôn lấy mức điểm cao hơn điểm sàn nên gần như không quan tâm đến điểm sàn. Với các trường top dưới, bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia còn kết hợp với hình thức xét học bạ. Vậy nên, điểm sàn không còn quá ý nghĩa với việc tuyển sinh.

Chính vì vậy, Bộ không quy định điểm sàn chất lượng mà mở rộng quyền tự chủ giao cho các trường tự xác định điểm sàn riêng phù hợp điều kiện tuyển sinh của trường mình.

Không có điểm sàn chung liệu có đảm bảo chất lượng tuyển sinh?

Chỉ tiêu tuyển sinh luôn luôn là một con số hữu hạn và năm 2017 cũng khoảng 400.000 chỉ tiêu. Do đó, Bộ không quy định điểm sàn không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào ĐH.

Bên cạnh đó, các trường phải công bố các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường như: đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ học tập, giảng dạy, quy mô đào tạo, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 12 tháng tốt nghiệp; điểm chuẩn trúng tuyển của 2 năm liền kề… Tất cả những công bố đó sẽ xác định điều kiện chất lượng của trường đó.

Do đó, việc Bộ không quy định điểm sàn chung sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng chung.

 

Comments

comments