fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeTin tuyển sinhMôn toán thi THPT quốc gia sẽ phổ biến điểm 5-7

Môn toán thi THPT quốc gia sẽ phổ biến điểm 5-7

Nhận định về đề thi THPT quốc gia môn Toán nhiều giáo viên cho biết phổ biến sẽ ở mức từ 4-7 điểm. Đề thi phân hóa ở câu hỏi từ 31 tới 50

Phổ điểm từ 4-7 điểm
Nhận định về đề thi môn Toán, tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng Bộ môn toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đề thi tương đối vừa trong đó 6 câu hỏi thuộc chương trình 11, điều này giống với đề thi minh Bộ GD-ĐT công bố trước nhưng câu hỏi phần kiến thức lớp 11 lần này dễ hơn.Cô Nguyễn Thị Gian, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho hay, “Rất khó đạt điểm tuyệt đối”.

20 câu đầu của đề thi Toán (mã 103) là kiến thức rất cơ bản, học sinh trung bình yếu có thể làm được; từ câu 20-25 là mức cho học sinh trung bình, trung bình khá; từ câu 26 đến 35, cùng câu 46, 47, học sinh học lực khá có thể làm được. Mức độ khó nằm ở các câu 36, 38, 39, 45, 49, dành cho đối tượng khá giỏi. Một số câu rất khó như 37, 41, 42, 43, 44, 50 cần học lực xuất sắc về Toán.

Về nội dung kiến thức, phần lớp 11 tập trung chủ yếu vào tổ hợp xác suất và hình không gian; lớp 12 kiến thức phân phối đều cả chương trình. Câu mức độ vận dụng cao chủ yếu tập trung về mũ và logarit, nguyên hàm, tích phân và hàm số.

Nhìn tổng quát, mức độ phân hóa đề thi rất rõ ràng. Mức độ 9 điểm học sinh giỏi có thể đạt được, nhưng để được điểm tuyệt đối sẽ rất khó. Học sinh phải tận dụng tối đa thời gian mới có thể hoàn thành được bài thi.

Đề có 4 bài toán thực tế, liên môn, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức thực tế về môn Vật lý mới có thể làm được.

Dự kiến với đề này phổ điểm chủ yếu là ở mức 5-7 điểm.

Nhận xét mã 106, ông Danh cho biết câu hỏi số 49 khó nhất, đòi hỏi thí sinh phải nhuần nhuyễn kiến thức đạo hàm, đồ thị, biết sử dụng tính chất của đề thi để ra đáp án. Tuy nhiên với câu hỏi này thí sinh vẫn có thể “làm mò” bằng cách bấm máy tính để thử kết quả và dùng kết quả để thử lại.

Đề thi có sự phân hóa, từ câu hỏi 1-30 giành cho học sinh trung bình, trung bình khá. Từ câu hỏi số 31-50 tăng dần mức độ khó. Như vậy phổ điểm cao nhất của đề thi sẽ nằm ở mức từ 4-7 điểm. Học sinh khá có thể đạt điểm 7 điểm. Học sinh trung bình đạt 4-5,5 điểm. Học sinh giỏi, xuất sắc là 9 trở lên. Trong trường hợp đánh lụi, học sinh có thể được 1,5 đến 2,5 điểm.

TS Danh cho rằng, đề thi môn Toán đa phần là câu hỏi thuần túy về toán, có một câu Vật lý và một câu hỏi thực tế như gửi tiền ngân hàng, có 4 câu sử dụng giải quyết bài toán thực tế.

Theo Vietnamnet

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular