Môn Ngữ văn lớp 12 được tinh giản thế nào?

0
1000

Bộ GD&ĐT đã công bố nội dung tinh giản học kỳ II, lớp 12 các môn, trong đó môn Ngữ văn được lược bỏ nhiều tác phẩm, nội dung phù hợp với tình hình học sinh nghỉ học kéo dài hiện nay.

Phần Văn học, những bài học, tác phẩm khuyến khích học sinh tự đọc gồm: Bắt sấu rừng U Minh Hạ; Những đứa con trong gia đình; Mùa lá rụng trong vườn; Một người Hà Nội; Thuốc; Nhìn về vốn văn hoá dân tộc.

 Riêng tác phẩm Ông già và biển cả (câu hỏi 3 và các câu hỏi phần luyện tập khuyến khích học sinh tự đọcl tự làm còn cả bài các em tự học có hướng dẫn 1 tiết); Rừng xà nu học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết, tập trung đọc phần mở đầu (Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc…những đồi xà nu nối tiếp tới chân trời và phần cuối từ Anh cán bộ trong từng lúc bấy giờ là anh Quyết…những rừng xà nu nối tiếp chạy đến chân trời).; Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt cả bài học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết. Trong đó, các em tóm tắt cơ bản và tập trung đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba – Đế Thích; Phần Ôn tập Văn học cả bài học sinh tự học có hướng dẫn 1 tiết, tập trung trả lời các câu hỏi 1,3, 4 trong phần II; bỏ phần I và các câu hỏi 2, 5, 6, 7 phần II.

Phần Tiếng Việt có 2 phần gồm không dạy và khuyến khích học sinh tự đọc, tự làm.

Không dạy gồm: Nhân vật giao tiếp; Thực hành về hàm ý 2 bài

Khuyến khích học sinh tự đọc và học có hướng dẫn: Phong cách ngôn ngữ hành chính; Tổng kết phần Tiếng Việt (Phần lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ bài tập 1,5 học sinh tự làm; phần hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ tích hợp thành 1 tiết).

Về phần Làm văn có các phần không dạy và khuyến khích học sinh tự đọc.

Không dạy gồm: Rèn luyện kỹ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận; Phát biểu tự do, văn bản tổng kết.

Phần học sinh tự đọc: Diễn đạt trong văn nghị luận (cụ thể cách sử dụng từ ngữ; xác định giọng điệu phù hợp).

Chỉ tập trung “ Chiếc thuyền ngoài xa”?

Cô Lê Thị Thanh Hà, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) nhận định, Bộ GD&ĐT tinh giản môn học này khá phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. So với nội dung học để thi THPT quốc gia trước đó, các nội dung, bài học được giảm khá nhiều. Trước kỳ nghỉ, nhiều trường đã dạy đến tác phẩm Vợ chồng A phủ, Vợ Nhặt, theo chương trình tinh giản, các nội dung quan trọng không còn quá nhiều, do đó, giáo viên và học sinh không gặp khó khăn. 

Cô Hà cho rằng, những bài được hướng dẫn dạy học còn 1 tiết, học sinh tự học, các em sẽ tự hiểu nội dung bài học không còn quá quan trọng để có thể có trong nội dung đề thi THPT quốc gia.

“Với việc tinh giản nhiều nội dung như vậy, học sinh có thể học qua truyền hình kết hợp với học trực tuyến với giáo viên, làm bài tập thì việc hoàn thành chương trình không quá khó khăn. Khi có đề minh hoạ, giáo viên sẽ bám vào đề để có kế hoạch ôn tập cụ thể hơn”, cô Hà nói. Tuy nhiên, cô Hà lo lắng là học sinh nghỉ học dài ngày, các em sẽ lơ là học tập và nếu các em quay lại trường học muộn quá sẽ có ít thời gian để ôn tập.

Một số giáo viên dạy Ngữ văn THPT cũng nhận định, học kỳ I lớp 12 có 7 tác phẩm quan trọng học sinh cần học và ôn kỹ như: Tuyên ngôn độc lập, Tây Tiến; Đất nước, Việt Bắc, Sóng, Người lái đò Sông đà, Ai đặt tên cho dòng sông.

Học kỳ II có những tác phẩm, nội dung quan trọng gồm: Vợ chồng A Phủ; Vợ Nhặt, Rừng xà nu, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Chiếc thuyền ngoài xa. Sau khi tinh giản Rừng xà nu, Hồn Trương Ba, da hàng thịt thì dung lượng chương trình được tinh giản khá nhẹ nhàng. 

Theo Tienphong

Comments

comments