fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeTin tuyển sinhMở hết cửa sổ, không bật điều hoà trong kỳ thi tốt...

Mở hết cửa sổ, không bật điều hoà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chiều 31/7, Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 từ ngày 8 đến 10/8 không được bật điều hoà, mở hết cửa sổ phòng thi, không được lơ là, chủ quan vì dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ GD&ĐT sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ 

Tại Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GD&ĐT với 63 tỉnh/ TP về kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều nay, đại diện các địa phương cho biết, đến thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng tiến tới kỳ thi. Trong đó, một số địa phương kiến nghị một số vấn đề còn vướng mắc: 

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nói rằng, việc in sao đề thi lâu nay mỗi túi chuẩn bị 24 đề thi, trong điều kiện hiện nay có thể phát sinh các phòng thi, điểm thi mới có nguy cơ lộ, lọt đề thi. TP Hồ Chí Minh cho rằng, địa phương có lượng bài thi lớn, cùng lúc phải huy động 600 cán bộ chấm thi. Vì vậy, Bộ GD&ĐT cần hướng dẫn về việc chấm thi tập trung vì như vậy có nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tại địa phương để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh, tránh gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người dân. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất tiếp tục lùi kỳ thi để dịch bệnh tạm lắng mới tiếp tục tổ chức thi nếu không cũng xin tạm dừng tổ chức kỳ thi tại địa phương như Đà Nẵng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói, qua kiểm tra 46/63 tỉnh/ TP thời điểm này đều đã hoàn thành công việc chuẩn bị cho kỳ thi như tập huấn quy chế thi, phần mềm chấm thi; thanh tra thi…Các địa phương cơ bản chuẩn bị kỹ càng tất cả mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người.  Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nên các địa phương cũng đã có các giải pháp phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho thí sinh cũng như cán bộ tổ chức thi.  

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề nghị cũng thông tin,  các địa phương tiếp tục hoàn thành những khâu cuối cùng tiến tới kỳ thi. Nhanh chóng rà soát, phân loại thí sinh để có phương án chuẩn bị kỹ tình huống có tổ chức các điểm thi riêng hay không.

Về đề nghị của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Bộ nói, sau khi nhận được văn bản đề nghị chính thức, đơn vị sẽ xin ý kiến Chính phủ và sớm có câu trả lời cho các địa phương. 

Bộ y tế khuyến cáo thí sinh đeo khẩu trang, mở cửa phòng thi

Thứ trưởng Bộ Y tế nói, hiện nay dịch COVID-19 ở trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp. Việt Nam đến thời điểm này đã có 509 ca bệnh, ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Riêng Đà Nẵng có 80 trường hợp mắc bệnh, trong số đó, có 2 ca mắc bệnh ở cộng đồng.

Vì thế, để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, Bộ Y tế lưu ý ngành giáo dục và ngành Y tế phối hợp để có hướng dẫn chi tiết các địa phương tổ chức thi làm sao đảm bảo an toàn cho thí sinh  và làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

 Để như vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, phải tăng cường công tác kiểm tra trước khi tổ chức thi. Trong đó, Ban chỉ đạo địa phương phải đi kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề, các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Ví dụ như: ngay khi chưa tổ chức thi các trườngđã phải có phòng trực y tế; kiểm tra vệ sinh môi trường; nhà vệ sinh điểm thi ra sao; khử khuẩn trước kỳ thi thế nào…

Ông Tuyên khuyến cáo, tất cả các phòng thi trên toàn quốc không bật điều hoà, chỉ nên mở cửa sổ, bật quạt cho thông thoáng. Thí sinh nên đeo khẩu trang trong suốt quá trình thi. “Nếu tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh hiện nay mà đóng hết các cửa là không được”, ông Tuyên nói. Tuy nhiên, cũng theo ông Tuyên nếu thực hiện việc này lại phải tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đồng tình với các phương án phân loại thí sinh thành F0; F1;F2… để có các giải pháp xử lý. Ví dụ, F1 thi riêng ở khu vực cách ly hoặc tổ chức điểm thi riêng; thí sinh F2 thi ở phòng thi riêng. Ngành Y tế đề nghị, đối với các nhóm thí sinh này cần huy động lực lượng y tế vào cuộc, tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Các học sinh trước khi vào phòng thi nhất thiết phải được sàng lọc các biểu hiện ho, sốt.

Ông Tuyên nói, các địa phương tổ chức kỳ thi không nơi nào được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Phải tuyên truyền người dân, cán bộ giáo viên, thí sinh phải tự giác nâng cao ý thức đề phòng dịch bệnh”.

Về vấn đề mở cửa tất cả các phòng thi, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, việc mở tất cả các cửa sổ có nguy cơ bị lộ đề vì phía ngoài có các camera an ninh. Do đó, cần phải cân nhắc, tính toán kỹ vấn đề này. 

Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular