Thursday, March 28, 2024
HomeBộ đề luyện thi THPT Quốc giaMôn ToánMẹo để học tốt môn Toán đạt điểm cao trong các kỳ...

Mẹo để học tốt môn Toán đạt điểm cao trong các kỳ thi

Để có thể học tốt môn Toán không phải các bạn cứ chăm chỉ học là sẽ có kết quả như mong muốn mà điều quan trọng là phải có mẹo học thế nào để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Toán là 1 trong những môn cực kỳ quan trọng trong các kỳ thi, đặc biệt đối với thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia thì Toán là môn thi bắt buộc mà bất kỳ thí sinh nào cũng phải tham gia dù là thí sinh chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp.

Giữ gìn sức khỏe

Việc giữ gìn sức khỏe là rất cần thiết và được xem như bí kíp quan trọng nhất để học giỏi môn toán. Thứ tự các yếu tố cần ưu tiên gồm:

1. Giữ gìn sức khỏe (thứ bậc 1);

2. Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí, ăn uống điều độ

3. Không chủ quan trong thi cử

4. Xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng

5. Hỏi thầy cô hoặc bạn những gì mình không hiểu

6. Ôn kiến thức từ các lớp trước đến lớp đang học

7. Lắng nghe bài giảng trong lớp

Có thể thấy, học sinh rất khó nhọc khi học các lớp trung học phổ thông. Các bạn học sinh phải học rất nhiều nội dung của nhiều môn khác nhau, làm bài tập kèm theo. Không chỉ có học, học sinh còn phải tham gia những hoạt động khác nên không có thời gian nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lí. Do đó, các em quan tâm đến giữ gìn sức khỏe là kinh nghiệm cần thiết nhất cho việc học thành công.

Phương pháp ôn thi tốt

Sau việc giữ gìn sức khỏe, những kinh nghiệm luyện thi được đánh giá là khá quan trọng. Thứ bậc được sắp xếp như sau:

8. Làm nhiều dạng toán

9. Học theo kế hoạch, không học dồn

10. Vạch kế hoạch ôn luyện phù hợp

11. Học và hiểu thật kỹ lí thuyết để áp dụng vào giải bài tập

12. Chăm chỉ, siêng năng trong học tập

13. Học hỏi phương pháp hay từ bạn bè

14. Phải biết phân loại kiến thức, phân loại các nhóm bài tập

15. Vừa học vừa ôn tập

16. Học bài kỹ để hiểu thật vững những kiến thức cơ bản

17. Hệ thống hóa bài đã học

18. Trình bày những gì mình không hiểu

19. Giải đề thi các năm trước

Có thể nhìn thấy chăm chỉ, siêng năng chỉ là một phần, các bí kíp này hầu như thể hiện sự thông minh của các bạn trong việc lựa chọn các phương pháp ôn tập. Tuy nhiên, thông minh phải được thể hiện qua việc thực hành thì mới có thể thành công. Cho dù các em chưa biết được nguyên tắc này, nhưng trong thực tế các em đã trình bày được quy trình áp dụng, nên có thể nói rằng các em là những học sinh có trí thông minh thực tế tốt.

Một số bí kíp khác

20. Ghi chép những điều quan trọng vào sổ tay

21. Về nhà làm ngay bài tập của bài giảng hôm đó

22. Trước ngày thi vài ngày, không học nữa để đầu óc thoải mái

23. Được sự động viên, giúp đỡ của gia đình

24. Làm nhiều bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập

25. Dành nhiều thời gian cho học tập

26. Học nhóm để trao đổi kinh nghiệm

Một số kinh nghiệm khác cũng được đánh giá ở mức cần thiết, nhưng có điểm trung bình cộng thấp hơn một ít so với các kinh nghiệm trên, đó là:

27. Học bài trước để vào lớp dễ tiếp thu hơn

28. Đọc nhiều sách giải bài tập, sách tham khảo

29. Học thêm môn toán.

Điều đáng ngạc nhiên là học thêm được đánh giá thấp nhất trong bí kíp học tốt môn toán. Nói cách khác, các em giỏi toán đánh giá học thêm là việc sau cùng trước những kinh nghiệm khác.

Đây là kết quả nghiên cứu của PGS.TS. Đoàn Văn Điều, Trường đại học sư phạm TP.HCM về “Kinh nghiệm học tập của học sinh giỏi toán tại một số trường THPT ở TP.HCM”, hi vọng có thể giúp các bạn học  sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Theo ĐH Việt Hung