Thursday, April 18, 2024
HomeTin tuyển sinhMắt cận thị vẫn được thi vào trường quân đội?

Mắt cận thị vẫn được thi vào trường quân đội?

Theo đại tá Vũ Xuân Tiến, 5 trường quân đội tuyển thí sinh mắt cận thị. Con của cán bộ trong ngành không được ưu tiên.

Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng ban Thư ký Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng – đã có những giải đáp cho thí sinh trước kỳ thi và tuyển sinh THPT quốc gia sắp tới.

– Thưa Đại tá Vũ Xuân Tiến, năm nay các trường quân đội có tuyển nữ không?

– Năm nay ngành quân đội có 3 trường tuyển thí sinh nữ, đó là HV Quân y tuyển 26 thí sinh, HV Khoa học Kỹ thuật Quân sự tuyển 30 thí sinh, HV Khoa học Quân sự tuyển 11 thí sinh.

Thông tin này chúng tôi đã công khai tại số lượng chỉ tiêu vào từng ngành trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của từng trường, các em có thể tìm hiểu kỹ hơn.

– Các trường quân đội có đào tạo hệ dân sự hay không?

– Các trường hiện chưa công bố chỉ tiêu. Tuy nhiên về chủ trương, chúng tôi có đào tạo dân sự với số lượng tuyển sinh của năm 2018 chỉ bằng 50% của năm 2017.

Để vào trường quân đội, học sinh sẽ khám sức khỏe sơ tuyển vào thời gian nào?

– Có hai đợt khám sức khỏe. Đợt 1 vào tuần cuối cùng của tháng 3 và đợt 2 vào tuần thứ 2 của tháng 4.

Các em sẽ liên lạc cụ thể về đăng ký khám tại Ban chỉ huy quân sự quận huyện, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Em dự thi vào trường quân đội nhưng có một vết chàm đỏ ở mặt và ở cổ, liệu có đảm bảo yêu cầu hay không?

–  Điều này còn phụ thuộc vào độ rõ của vết chàm, vết chàm có tiếp tục phát triển không, có thường xuyên bị dị ứng không?

Trong thông tư 16 quy định về tiêu chuẩn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của liên Bộ Y tế và Bộ quốc phòng nêu nếu vết chàm ở loại 1 thì em đủ điều kiện nhưng nếu ở loại 2 thì không. Vì vậy, với trường hợp này, em phải qua hội đồng khám tuyển mới có thể kết luận được.

–  Em bị cận thị có được vào các trường quân đội không?

– Trong hệ thống các trường quân đội có 5 trường đào tạo chuyên môn được lấy thí sinh mắt tật khúc xạ không quá 3 đi-ốp. Sau khi đeo kính nếu đo mắt phải được 10/10, tổng hai mắt là 9/10 thì vẫn đủ tiêu chuẩn.

Các trường đó là HV Kỹ thuật Quân sự, HV Quân y, HV Khoa học Kỹ thuật quân sự, Hệ kỹ sư của HV Phòng không Không quân, Trường sĩ quan Kỹ thuật quân sự Vinhempich.

Ngoài ra những trường khác không lấy thí sinh mắt tật khúc xạ.

– Con cán bộ trong ngành quân đội có được ưu tiên không? Con cán bộ đã nghỉ hưu thì sao?

– Hiện nay, các trường quân đội thực hiện đúng quy chế ưu tiên theo Bộ GD&ĐT. Vì thế, con cán bộ trong quân đội không có ưu tiên gì so với thí sinh có bố mẹ làm ngành nghề khác.

Theo Zing