Lưu ý thí sinh trong giai đoạn ‘nước rút’ đăng kí nguyện vọng

0
772

Nhiều thí sinh vẫn còn lúng túng chưa biết sẽ “chốt” đăng kí nguyện vọng như thế nào cho phù hợp, sau đây là một số chia sẻ của ThS. Phạm Doãn Nguyên – chuyên gia đào tạo kĩ năng mềm về những lưu ý đối với thí sinh trong thời gian “nước rút” này.

Những điều cần làm trước khi “chốt” đăng kí nguyện vọng

Theo ThS. Phạm Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh, ĐH Kinh tế – Tài chính TP HCM (UEF), các bạn thí sinh đừng để “uổng” 12 năm đèn sách, không cần vội vàng, hãy bình tĩnh tìm hiểu thật kĩ năng lực, sở trường, đam mê yêu thích của bản thân với các lĩnh vực nghề nghiệp.

Một số phương pháp và công cụ thí sinh có thể tham chiếu khi đăng kí nguyện vọngnhư: Trắc nghiệm MBTI, HOLLAND, trắc nghiệm IQ, EQ, tham chiếu từ ba mẹ, anh chị, người thân, thầy/cô, bạn bè, chuyên gia và những người đang làm trong lĩnh vực ngành nghề sẽ chọn, hãy trải nghiệm, dành thời gian “tham quan” thực tế nghề nghiệp và đặc biệt nên tận dụng lợi thế từ nền tảng gia đình trong chọn ngành nghề

“Xét đến cùng, để trúng tuyển vào các trường thí sinh phải đảm bảo điều kiện đầu vào là điểm số. Vì vậy hãy nghiêm túc xác định năng lực học tập, nên ưu tiên những môn học “thế mạnh” lên hàng đầu trong các tổ hợp môn dùng để đăng kí xét tuyển vào các ngành và trường tương ứng.

Dành thời gian để tìm hiểu kĩ về môi trường học tập, học phí, chương trình đào tạo, vị trí địa lí, dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, hoạt động dành cho sinh viên, đặc biệt là mức điểm trúng tuyển của 2 – 3 năm trước để có “ngưỡng an toàn” khi xét tuyển.

Kênh tìm hiểu hữu hiệu đó là lên trực tiếp website của trường, lắng nghe thầy/cô, anh chị sinh viên, các kênh truyền thông chính thống, uy tín nói về trường đó như thế nào, và nếu có điều kiện phù hợp hãy đến tận nơi để “mục sở thị” ngôi trường tương lai của mình cho an tâm, và cũng đừng quên kiểm tra chính xác mã tuyển sinh của trường, mã ngành đăng kí xét tuyển”, ông Nguyên cho biết.

Nên đăng kí nguyện vọng thông minh

Mặc dù theo qui chế tuyển sinh, thí sinh được đăng kí không giới hạn nguyện vọng, các nguyện vọng này có giá trị như nhau. Tuy nhiên, trên thực tế khi trúng tuyển nguyện vọng cao nhất,  các nguyện vọng còn lại sẽ không còn giá trị.

Ông Nguyên kết luận: “Vì vậy, thí sinh cần cân  nhắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng thật thông minh, thí sinh nên xác định và ưu tiên nguyện vọng bản thân có năng lực, sở trường, yêu thích đam mê lên hàng đầu, đừng quên đăng kí nguyện vọng vào các trường có mức điểm trúng tuyển vừa sức để tránh tình trạng “điểm cao nhưng rớt đau”.

Khi đăng kí nguyện vọng cần loại ra khỏi đầu suy nghĩ bằng mọi cách phải vào đại học cho oai, chỉ học ở những trường đại học có mức điểm trúng tuyển thuộc tốp trên, đăng kí đại, đăng kí theo nhóm bạn cùng lớp cho vui…vì nếu như vậy các bạn sẽ không thuận lợi trong học tập và theo đuổi ngành học, thậm chí bỏ học, tốn công sức tiền bạc và thời gian”.

Không nên áp lực khi còn nhiều phương thức xét tuyển khác nhau

Ông Nguyên chia sẻ, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia không phải là con đường duy nhất vào các trường ĐH – CĐ – TC; Hiện nay, ngoài đăng kí xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia, rất nhiều trường xét tuyển theo kết quả học bạ THPT, xét tuyển theo kì thi đánh giá năng lực, xét tuyển theo kì thi riêng, xét tuyển thẳng…

Chính vì vậy, thí sinh đừng quá áp lực, ngay sau khi kết thúc thời gian đăng kí nguyện vọng kì thi THPT quốc gia, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu các phương thức xét tuyển khác của các trường mình muốn học.

Ví dụ như tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM (UEF), ngoài xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia, thí sinh có thể đăng kí xét tuyển theo học bạ THPT năm lớp 12 với các tổ hợp môn tương ứng vào từng ngành, từ 18 điểm trở lên các bạn thí sinh nộp hồ sơ và có cơ hội trúng tuyển ngay từ đợt đầu tiên, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 2/5/2019.

Bên cạnh đó, các bạn có thể lựa chọn thêm phương thức xét tuyển theo kết quả kì thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM với mức điểm đăng kí xét tuyển từ 600 điểm trở lên /tổng thi đánh giá năng lực 1200 điểm, thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển từ ngày 11/4/2019

Với những chia sẻ trên từ ThS. Phạm Doãn Nguyên, các bạn thí sinh sẽ giảm bớt phần nào căng thẳng và áp lực, có sự tự tin, bình tĩnh đăng kí nguyện vọng phù hợp và thành công.


Comments

comments