fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhLo điểm thi thấp, trường ĐH rục rịch hạ điểm “sàn”

Lo điểm thi thấp, trường ĐH rục rịch hạ điểm “sàn”

Thời điểm này các địa phương đã chấm xong bài thi THPT quốc gia 2018, nhiều trường ĐH nghe ngóng tình hình điểm thi có khả năng thấp hơn năm ngoái, nên đã dự kiến xác định lại điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM là trường đại học đầu tiên thông báo điều chỉnh điểm “sàn” (ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển – PV) của các ngành. Trong thông báo mới, nhà trường cho biết mức điểm nhận hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo ngành và dao động trong khoảng 15 – 17 điểm. Trong đó, ngành công nghệ thực phẩm có điểm nhận hồ sơ cao nhất là 17.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh của trường cho biết mặc dù thời điểm này chưa có kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018, nhưng dựa vào số lượng thí sinh đăng ký cũng như những thông tin dự báo về điểm thì nhà trường cân nhắc đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển năm nay. “Theo dự đoán, mức điểm phổ biến năm nay vẫn là 5-6 điểm, do đó khả năng điểm chuẩn cũng sẽ ngang ngửa với năm ngoái, cộng thêm năm nay số lượng học sinh tăng hơn do đó, chúng tôi đưa ra điểm sàn nhận hồ theo hướng điều chỉnh nhằm sát hơn với tình hình thí sinh đăng ký nguyện vọng và điểm chuẩn trúng tuyển từng ngành”.

Mới đây nhất, trường ĐH Y dược Hải Phòng cũng đưa ra thông báo Điều chỉnh điểm sàn tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo nhà trường, sau khi thí sinh thi xong kỳ thi THPT quốc gia 2018 với đề thi khó, trường quyết định điều chỉnh ngưỡng điểm xuống thấp. Chẳng hạn như các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học từ 22,5 điểm xuống còn 18 điểm, tức giảm 4,5 điểm so với mức điểm đưa ra trong đề án tuyển sinh năm 2018 công bố trước đó. Các ngành còn lại ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển cũng giảm 2 điểm.

Trao đổi với Dân trí, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng cho biết dù chưa chính thức đưa ra mức điểm sàn nhưng khả năng cũng sẽ giảm một chút so với dự kiến trước đó. Ông Đương cũng cho biết, sau khi có kết quả chính thức hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp lại để chốt mức điểm sàn xét tuyển năm nay. Dự kiến, trường sẽ công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào ngày 16/7.

Tương tự, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng dự kiến sẽ điều chỉnh ngưỡng điểm đã công bố. Trong đề án tuyển sinh, trường thông báo nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 15 điểm trở lên. Dự kiến, nhà trường có phương án điều chỉnh theo hướng xác định lại cho từng ngành hoặc nhóm ngành cụ thể. Nếu phổ điểm thi thấp như dự đoán, một số ngành ít thí sinh đăng ký sẽ có điểm nhận hồ sơ xuống dưới 15 điểm. Các ngành còn lại có thể dao động từ 16 – 17 điểm.

Dù chưa công bố nhưng Trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến sẽ giảm điểm sàn. Nếu đề khó và phổ điểm thấp có thể trường sẽ giảm mức nhận hồ sơ xuống 1 điểm theo từng nhóm xuống còn 16, 17 và 19 điểm.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng điểm cao hay thấp không ảnh hưởng nhiều đến việc xét tuyển ĐH. Sau ngày 11/7, thí sinh xem mình đạt bao nhiêu điểm, coi phổ điểm các môn lúc đó chọn lại ngành học, trường học để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 19/7.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular