Lịch sử AI

Vào những năm thập niên 1880, một nhà khoa học bất chợt nghĩ ra cụm từ này, kể từ đó rất nhiều cuộc cách mạng xảy ra trong lĩnh vực, nó giúp các doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển 1 cách bùng nổ. KHOAN ĐÃ! Nếu bạn tin vào những dòng chữ trên, thì hẵn là bạn lạc lối rồi đấy. Thành Rome không được xây chỉ trong 1 ngày, và AI cũng thế. 


Hãy cùng xem qua lịch sử của Trí tuệ Nhân tạo nhé.

Bằng sáng chế đầu tiên cho phát minh điện thoại xảy ra vào năm 1876 và AI được giới thiệu vào 1 giai đoạn còn xa hơn nhiều sau đó.

Thành thật mà nói, lĩnh vực nghiên cứu AI được thành lập tại 1 workshop tổ chức tại khuôn viên trường đại học Dartmouth diễn ra vào mùa hè năm 1956. Vào thời điểm đó, nó được dự đoán rằng 1 cỗ máy với trí thông minh như con người sẽ tồn tại chỉ trong vòng 1 thế hệ nữa và thế là họ đã được trao hàng triệu đô la để biến tầm nhìn này trở thành hiện thực. 

lich su ai - tech talk

Việc đầu tư và quan tâm đến AI đã tăng trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21. Từ đó, lĩnh vực Machine Learning đã được ứng dụng thành công vào nhiều vấn đề trong học viện cũng như trong ngành công nghiệp nhờ vào sự hiện diện của các máy vi tính ngày càng mạnh mẽ.

1950 – Thời điểm khởi đầu mọi thứ

Ở thời điểm hiện tại, khái niệm này đã có mặt ở khắp nơi hàng thập kỷ qua. Nhưng vào những năm 1950, mọi người hầu như không hề biết tới thuật ngữ này. John McCarthy, người được biết đến như là nhà sáng lập AI đã giới thiệu khái niệm ‘Artificial Intelligence’ lần đầu vào năm 1955. McCarthy cùng với Alan Turing, Allen Newell, Herbert A. Simon, và Marvin Minsky vốn được biết đến như những người cha đẻ của lĩnh vực AI. Alan gợi ý rằng nếu con người sử dụng các thông tin sẵn có, cũng như nguyên nhân, để giải quyết các vấn đề hay để đưa ra các quyết định – thì tại sao không để máy móc giúp chúng ta thực hiện chuyện đó?

1974 – Máy tính phát triển mạnh mẽ!

Dần dà theo thời gian, làn sóng máy tính đã được khời động. Qua thời gian, chúng trở nên nhanh hơn, dễ mua hơn và có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn. Phần tuyệt nhất chính là chúng có thể suy nghĩ 1 cách trừu tượng, có thể tự nhận diện và đạt được việc Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên – Natural Language Processing.

1980 – Năm của AI

Trong năm 1980, nghiên cứu AI đã nhen nhóm trở lại với việc mở rộng quỹ và các bộ công cụ thuật toán. Với kỹ thuật ‘Deep Learning’, máy tính đã học được trải nghiệm của người dùng. 

2000 – Kỷ nguyên mới cho AI 

Sau tất cả những nỗ lực thất bại, công nghệ đã được thiết lập thành công, nhưng cho tới những năm 2000s thì các mục tiêu mang bước ngoặt mới thực sự đạt được. Vào thời điểm đó, AI phát triển khá mạnh dù thiếu ngân sách của chính phủ và sự quan tâm của công chúng.

Những fact ngoài rìa Artificial

Chúng ta biết rằng công nghệ đang phát triển từng ngày và AI đang vươn tới nhiều tầm cao mới. Ngay cả việc nghiên cứu cũng tăng trưởng liên tục và vẫn đang tiếp tục tăng. Trong 5 năm vừa rồi, nghiên cứu AI đã tăng 12,9% thường niên trên toàn cầu, vì thế có thể thấy rằng tốc độ phát triển của AI là rất đáng khen ngợi. 

Được dự đoán trong vòng 4 tới 5 năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành nguồn lớn nhất trên toàn cầu về Trí tuệ Nhân tạo và sẽ sớm tiếp quản thay Mỹ. Điều không quá ngạc nhiên chính là Châu Âu sẽ đứng ở vị trí số 1, vốn là khu vực đa dạng nhất với nhiều sự hợp tác quốc tế cấp cao. Ở vị trí thứ 3 sẽ được nắm giữ bởi Ấn Độ, cũng là 1 nơi có output nghiên cứu khổng lồ về AI. 

Tình trạng hiện tại của AI

Chúng ta đều có thể nhận thức được về tình hình hiện tại, và những giá trị mà AI sẽ nắm giữ trong cuộc sống của chúng ta. AI thu thập và tổ chức 1 số lượng lớn thông tin để làm các insight và suy đoán vốn vượt xa khả năng xử lý thủ công của con người. Thật là tuyệt vời, phải không? 

Với hiệu năng có tổ chức ngày càng tăng của nó, khả năng sai sót và nhận dạng những pattern bất thường đã được giảm thiểu. Cho nên, nếu ta nói về các ‘spam’, ‘fraud’ hay là ‘warning’ thì AI đều cung cấp được cho các doanh nghiệp trong realtime về hoạt động khả nghi, bảo vệ an toàn các hoạt động.

Sự giảm bớt chi phí đã giúp kinh doanh tăng việc chia sẻ lợi nhuận. Ví dụ: việc ‘train’ các máy móc để lo liệu các cuộc gọi hỗ trợ khách hàng và dần thay thế nhiều việc làm theo cách như thế. 

Liệu tương lai có nằm an toàn trong bàn tay chúng ta hay không?

Tiếp theo, chúng ta sẽ thấy rằng liệu tương lai có an toàn trong bàn tay hay không. Nếu AI chính là tương lai, thì việc đó là hoàn toàn không có gì phải nghi ngờ. Bắt đầu từ ngành chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thương mại điện tử cho tới ngành thủy lực, điện lực và các dây chuyền lắp ráp, mọi thứ đều đã được tự động hóa. Những cỗ máy và công nghệ này đã giúp cho con người đạt được hiệu suất và sự hiệu quả. 

Có sự thay đổi lớn trong cách chúng ta đang sống, làm việc và chúng liên quan với nhau nhờ vào sự áp dụng các hệ thống vật lý không gian mạng – cyber-physical systems, ‘Internet of Things’ và ‘Internet of Systems’.

Với các ‘Hệ thống Tự Nhận thức – Self Aware System’, trí tuệ giống như con người đã được phát triển. Với Siêu Trí tuệ Nhân tạo – Artificial Superintelligence và các thuật toán AI, các cỗ máy đã có khả năng vượt trội so với những con người thông minh nhất trong từng lĩnh vực. 

Tương lai của Trí tuệ Nhân tạo

Chúng ta đều biết bản chất tương lai là gì, cũng như còn nhiều điều chưa chắc chắn về cách mà nó sẽ đại diện và những gì nó sẽ thay đổi đến các thế hệ sau. Liệu nó sẽ tác động tích cực hay sẽ có những hậu quả tiêu cực? 

Cho tới bây giờ, đã có 1 số hệ thống AI đã trở thành chuyên gia, ví dụ như AlphaGo (Zero), đã thành thục Cờ vây và có khả năng vượt trội hơn cả người chơi ở cấp độ bậc thầy. Siêu trí tuệ đưa AI lên 1 tầm cao mới. Siêu trí tuệ – Superintelligence có thể được hiểu như là ‘1 nền tảng còn thông minh hơn cả con người và có thể thực hiện vượt trội con người trong bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào.’

Khi nào sẽ là AlphaGoIntelligence và khi nào sẽ là ‘siêu trí tuệ’, dĩ nhiên đây là 1 câu hỏi khá khó để trả lời (cũng như tất cả câu trả lời hiện tại chỉ đều là đề cập tới các dự đoán trong tương lai). Nick Bostrom, chuyên gia nghiên cứu AI tại đại học Oxford, phỏng đoán câu hỏi này trong 1 bài báo. 

Chắc bạn đã nghe về các lời cảnh báo được đưa ra bởi các nhân vật tầm cỡ trong lĩnh vực khoa học như Stephen Hawking, Elon Musk hay Bill Gates. Các suy đoán của họ hầu hết đều tiêu cực, nhưng mình cũng rất háo hức muốn xem những gì mà các nhà nghiên cứu tạo ra được trong lĩnh vực này trong tương lai. Liệu AI, Siêu AI sẽ chiếm lĩnh tất cả? 

Tổng kết 

Suốt những năm qua, các công nghệ AI đã hồi sinh 1 cách đáng kể. AI đã trở nên phổ biến hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống – như xe hơi không người lái, các dự báo thời tiết chính xác hơn, chẩn đoán sức khỏe trong giai đoạn đầu căn bệnh, đó chỉ là vài ví dụ phổ biến. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chào đón tương lai với bàn tay rộng mở. AI được dạy để thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu suy nghĩ và lý luận như con người. 

Các văn phòng làm việc và các tổ chức đã trở nên ‘thông minh’ và hiệu quả hơn cũng như máy móc và con người đã bắt đầu làm việc cùng với nhau. Theo thời gian, chúng ta sử dụng các thiết bị được kết nối với nhau để tăng cường các chuỗi cung ứng và nhà kho. 

Với các công nghệ thông minh hơn tại nơi làm việc, các cỗ máy đang tương tác, trực quan hơn trong toàn bộ chuỗi sản xuất cũng như tự động đưa ra các quyết định. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra rất nhiều sự cải tiến nhất có thể trong doanh nghiệp và rõ ràng là chúng ta vẫn còn 1 chặng đường rất dài ở phía trước. 

Comments

comments