Saturday, April 20, 2024
HomeTin tuyển sinhLàm tròn điểm xét tuyển đại học khiến thí sinh bị thiệt?

Làm tròn điểm xét tuyển đại học khiến thí sinh bị thiệt?

Nhiều thí sinh lo ngại việc làm tròn điểm xét tuyển đại học năm nay sẽ khiến một số em thiệt thòi khi bị hạ điểm, ảnh hưởng cơ hội trúng tuyển.

Ban Huỳnh Nga hỏi: “Làm tròn điểm trước rồi mới cộng điểm ưu tiên hay cộng hết rồi mới làm tròn? Em được 23,9, điểm vùng 0,5 thì tổng điểm là bao nhiêu?”.

Một thí sinh khác cho biết điểm của em là 26,85, bị làm tròn xuống còn 26,75. Thí sinh này đăng ký nguyện vọng vào trường top đầu và rất lo lắng, nhất là khi điểm thi năm nay cao.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm xét tuyển đại học được làm tròn đến hai chữ số thập phân, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Điểm xét tuyển đại học là tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển do trường quy định cho ngành đó, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai số thập phân, sau đó làm tròn theo bước 0,25.

Cụ thể, lấy 0,25 chia 2, nếu điểm dưới mức này thì làm tròn xuống mức dưới, trên mức này thì làm tròn lên mức trên. Như vậy, số điểm thí sinh được tăng hoặc bị hạ khi làm tròn sẽ không quá 0,125.

Ví dụ, thí sinh đạt tổng điểm 3 môn là 24,35 sẽ được làm tròn thành 24,25, tức là hạ 0,1 điểm. Thí sinh đạt tổng 3 môn là 24,88 sẽ làm tròn thành 25, tăng 0,12 điểm.

Quy định chi tiết về mức điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân như sau:

,88 đến ,12 thành ,00
,13 đến ,24 thành ,25
,26 đến ,37 thành ,25
,38 đến ,49 thành ,50
,51 đến ,62 thành ,50
,63 đến ,74 thành ,75
,76 đến ,87 thành ,75
,88 đến ,99 thành ,00

Cách làm tròn này khiến một số thí sinh lo ngại điểm bị hạ sẽ ảnh hưởng sức cạnh tranh của mình trong quá trình xét tuyển vì mức chênh điểm phẩy cũng có thể là ranh giới giữa đỗ và trượt.

TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Ngoại thương, cho rằng cách làm tròn điểm như hiện nay không khiến thí sinh bị thiệt. Việc làm tròn này được áp dụng cho tổng điểm 3 môn và vẫn đảm bảo thí sinh điểm cao hơn sẽ đỗ.

“Ví dụ, thí sinh đạt 28,85 điểm, làm tròn thành 28,75 điểm. Nếu trường lấy điểm chuẩn là 28,75, em vẫn trong diện đỗ. Nếu điểm trúng tuyển của trường là 29 thì những bạn đỗ, kể cả những bạn được làm tròn lên 29, vẫn có điểm chuẩn cao hơn em”, bà Hương giải thích.

Ngoài ra, vị trưởng phòng khẳng định với cách làm tròn này, các trường không lấy điểm chuẩn lẻ như năm ngoái mà quy định ở mức điểm tròn, điểm phẩy 25, phẩy 5 hoặc phẩy 75.

Như vậy, không thí sinh nào chịu thiệt vì điểm các em bị hạ theo quy tắc làm tròn điểm.

Theo Zing