Làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân?

0
355

Chọn nghề gì phù hợp với bản thân? Đó là câu hỏi băn khoăn của hầu hết mọi người, đặc biệt là học sinh chuẩn bị chọn ngành học ở bậc ĐH. Những nhân tố dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

Hiểu được bản thân mình

Trở ngại lớn nhất của mỗi con người chính là bản thân mình. Cái bóng lớn nhất của chúng ta chính là bản thân mỗi chúng ta. Nếu bạn không biết được đâu là ngành nghề mình yêu thích thì không ai có thể biết được chính xác. Hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, một động lực và định hướng ngành nghề mình cảm thấy yêu thích. Nếu làm một công việc mình không thấy say mê thì sẽ không có nhiệt huyết và sức sáng tạo. Vậy làm sao để biết mình yêu thích nghề nào? Cách duy nhất là tìm hiểu về nó, trải nghiệm về nó. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể làm các bài trắc nghiệm để khám phá năng lực của bản thân mình.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Tìm được công việc yêu thích nhưng liệu chúng ta có đủ năng lực để làm tốt công việc đó không? Bạn yêu thích công việc của một cơ trưởng nhưng sức khỏe lại không đủ điều kiện để theo nghề đó? Từ công việc mình đam mê bạn cần phải nhìn nhận nghiêm túc về khả năng mình có thể theo đuổi và làm thành công được công việc đó không. Công việc yêu thích có rất nhiều nhưng không phải tất cả đều phù hợp với năng lực của bản thân. Do đó, cần dựa vào khả năng, sự nỗ lực của chính mình để lựa chọn ngành nghề mình có thể làm được và làm tốt.

Nghiên cứu thêm về nhu cầu xã hội

Hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm những công việc mà xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ sớm bão hòa sau một thời gian không xa, vì có cầu ắt có cung, vì vậy một ngành được cho là “hot” hiện nay cũng không có gì đảm bảo là sẽ ổn định lâu dài.

Cần tìm hiểu kỹ về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Trước khi đi đến quyết định cuối cùng bạn cần dành thời gian tìm hiểu về những ngành nghề mà bản thân nghĩ mình sẽ phù hợp với nó. Các khía cạnh cần chú ý khi tìm hiểu như:

+ Mục tiêu của ngành nghề.

+ Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.

+ Những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.

+ Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi

+ Cơ hội thăng tiến.

Để có thể có những cái nhìn rõ nét hơn về nghề nghiệp mình đã xác định, bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hay đơn giản là tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình có phù hợp với ngành nghề đó không.

Đồng thời tranh thủ nhiều nhất những điều kiện mà mình đang có tham quan thực tế nghề nghiệp ở các công ty, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề. Thông qua đó bạn có thể hiểu thêm về công việc, về cách thức làm việc, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp và cả điều kiện phát triển…

Comments

comments