Thursday, April 25, 2024
HomeHọc đườngLàm sao để trúng tuyển ĐH đúng nguyện vọng ngay từ đợt...

Làm sao để trúng tuyển ĐH đúng nguyện vọng ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên

Để có thể trúng tuyển đại học đúng nguyện vọng ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh cần phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi gửi đơn đăng ký xét tuyển trên hệ thống trực tuyến của trường lựa chọn.

Sau khi trải qua kỳ thi THPT Quốc gia khoảng cuối tháng 7 thí sinh sẽ được biết kết quả thi của mình và được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển ĐH – CĐ. Năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp duy nhất 1 giấy chứng nhận để làm thủ tục nhập học. Việc đăng ký xét tuyển chỉ sử dụng mã số của giấy này.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên mỗi thí sinh được đăng ký vào 2 trường mỗi trường 2 ngành đào tạo. Các đợt xét tuyển bổ sung thí sinh được đăng ký 3 trường mỗi trường 2 ngành đào tạo. Hầu hết các thí sinh đều băn khoăn không biết nên làm như thế nào để có thể trúng tuyển đại học ngay khi đăng ký nguyện vọng 1.

Lựa chọn nguyện vọng theo thực lực

Học lực của bản thân là yếu tố quan trọng trong việc chọn ngành. Đừng vội vàng lựa chọn nguyện vọng theo ý thích, hãy cân nhắc kết quả thi THPT mà mình đạt được xem phổ điểm phù hợp nhất với ngành học nào. Tham khảo điểm chuẩn của ngành đó và trường có đào tạo ngành đó trong vài năm trở lại đây để chắc chắn hơn về cơ hội đỗ của mình.

Tận dụng lợi thế đăng ký 2 trường

Thay vì được đăng ký 4 nguyện vọng vào cùng 1 trường như năm 2015, năm 2016 Bộ cho phép thí sinh đăng ký vào 2 trường khác nhau mỗi trường 2 ngành đào tạo. Đây là một điểm lợi cho các thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng. Thí sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, không nên lựa chọn 2 trường có cùng mức điểm chuẩn, mà nên chọn 2 trường có 2 mức điểm chênh lệch nhau để có khả năng được xét tuyển nguyện vọng tiếp theo khi trượt nguyện vọng đầu.

Không chọn nguyện vọng theo ý thích

Trước đây thí sinh đăng ký nguyện vọng thường chỉ cân nhắc kỹ lưỡng nguyện vọng đầu, còn các nguyện vọng tiếp theo đăng ký lấy lệ để lấp chỗ trống nên thường chọn bừa theo ý thích. Các ngành này thường không phù hợp với năng lực, sở trường của thí sinh, kể cả khi đỗ các em cũng không có động lực theo học gây tổn thất cho chính các em và gia đình về thời gian, công sức và tiền bạc.

Vì vậy, để tận dụng tối đa cơ hội mà Bộ GD&ĐT dành cho các thí sinh, các em nên lựa chọn ngành phù hợp với khả năng của mình. Các em nên tham khảo xem ngành phù hợp với mình có bao nhiêu trường đào tạo, điểm chuẩn của các trường đó dao động giữa các năm trước ra sao. Đăng ký cùng ngành vào các trường khác nhau là lựa chọn thông minh hơn cho các thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2016.

Gắn nguyện vọng với cơ hội nghề nghiệp

Vừa cân nhắc đầu vào các em cũng cần phải cân nhắc đầu ra cho phù hợp. Tránh tình trạng học xong cầm tấm bằng đại học mà vẫn thất nghiệp gây lãng phí cho gia đình và xã hội. Ngoài việc tham khảo thang điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của các trường, các em nên giành thời gian để tham khảo mức cung và cầu về nguồn nhân lực ở một số nghề mà các em yêu thích. Gắn nguyện vọng của mình với những cơ hội nghề nghiệp đó sẽ tạo cho các em động lực và ý chí phấn đấu trong học tập và rèn luyện các kỹ năng.

Cân nhắc kỹ việc đăng ký xét tuyển theo hình thức nào

Đối với những em có kết quả thi tốt và kết quả học tập sáng sủa thì việc lựa chọn nguyện vọng sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đối với những em có kết quả thi không khả quan hoặc kết quả học bạ kém thì cần cân nhắc xem nên đăng ký xét tuyển theo hình thức nào để có lợi nhất cho bản thân.

Thực tế, năm 2015, nhiều thí sinh có điểm thi khá thấp thậm chí thấp hơn ngưỡng tối thiểu của Bộ nhưng vẫn đỗ đại học nhờ vào yếu tố những em đó lựa chọn dự tuyển vào các trường căn cứ theo kết quả học bạ.

Lưu ý những quy định của Bộ trong quy trình xét tuyển

Để tránh tình trạng lộn xộn trong kỳ xét tuyển ĐH – CĐ 2016, Bộ đã có nhiều điều chỉnh về mặt quy trình. Thí sinh cần nắm chắc các bước trong quy trình để tránh bị trượt nguyện vọng vì những sai lầm nhỏ trong khâu làm hồ sơ.

Thí sinh lưu ý năm nay Bộ yêu cầu các thí sinh phải ghi mã số Giấy chứng nhận kết quả thi trong phiếu xét tuyển sinh ĐH – CĐ. Thí sinh đăng ký bằng hình thức trực tuyến hoặc gửi phiếu đăng ký qua đường bưu điện, không được nộp hồ sơ tại trường. Thí sinh không được phép thay đổi nguyện vọng trong tất cả các đợt xét tuyển.

Thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ là từ 1/8 – 20/10/2016 đối với tuyển sinh đại học, từ 1/8 – 15/11/2016 đối với tuyển sinh cao đẳng. Kỳ tuyển sinh sẽ chia làm nhiều đợt, đợt đầu diễn ra trong 12 ngày và các đợt bổ sung diễn ra trong 10 ngày. Thí sinh lên trang chủ của trường để cập nhật chi tiết về thời gian, lệ phí, quy định cụ thể trong kỳ tuyển sinh của từng trường. Thí sinh nào phải dự thi đánh giá năng lực đầu vào lưu ý những thông báo liên quan đến kỳ thi này.