fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhKỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì đáng chú ý?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có điểm gì đáng chú ý?

Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi năm nay. Trên cơ sở đó, nhà trường, học sinh có căn cứ để định hướng cho việc dạy học và ôn tập.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết trong bối cảnh dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án tổ chức kỳ thi THPT năm 2020. Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ, cơ sở dữ liệu để phân tích, đánh giá chất lượng giáo dục trong các nhà trường để từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học. Mục tiêu kỳ thi này được tổ chức an toàn, nghiêm túc, công bằng. Nếu đạt được mục tiêu đó, cũng sẽ có các cơ sở giáo dục ĐH xem xét để có thể sử dụng vào mục đích tuyển sinh của mình.

Trong khâu tổ chức, Bộ GD-ĐT đóng vai trò chỉ đạo, ban hành các quy chế, hướng dẫn, cung cấp các phần mềm chấm thi, phần mềm quản lý thi, tiến hành thanh tra, giám sát. Các địa phương là đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ trong việc tổ chức kỳ thi này từ khâu coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp.

Điều học sinh quan tâm nhất lúc này là kỳ thi này gồm những môn gì? Nội dung các môn thi đó như thế nào? Đề thi có đảm bảo tính phân hóa? ông Mai Văn Trinh, thông tin: Trong kỳ thi này sẽ gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ và bài thi tự chọn là bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội. Điểm khác biệt so với mọi năm đó là bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội sẽ là nhóm các câu hỏi của các môn nhưng khi chấm chỉ đưa về một đầu điểm duy nhất chứ không tách ra các điểm thành phần như trước đây.

Về nội dung, đề thi sẽ nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, chủ yếu lớp 12 và bám rất sát nội dung tinh giản Bộ GD-ĐT đã công bố, bám sát mục tiêu đánh giá chuẩn đầu ra của bậc THPT. Tuy nhiên, với mọi đề thi sẽ có độ phân hóa để phân loại được mức đáp ứng chuẩn đầu ra của nhóm học sinh khác nhau.

Ông Trinh cũng cho biết trong mọi kỳ thi nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT trong toàn quốc thì yêu cầu về an toàn, nghiêm túc luôn luôn là yêu cầu cao nhất. Sẽ có thanh tra của Bộ, thanh tra Sở GD-ĐT, thanh tra của tỉnh. Bên cạnh đó sẽ có những giải pháp về mặt thiết bị kỹ thuật như thiết bị giám sát, những dữ liệu gốc. dữ liệu trung gian trong quá trình chấm thi trắc nghiệm sẽ được gửi về Bộ GD-ĐT. Trong trường hợp cần thiết, sẽ chấm so sánh với việc chấm ở địa phương để đảm bảo ngăn ngừa, phát hiện kịp thời, xử lý gian lận nếu có.

Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi năm nay. Trên cơ sở đó, nhà trường, học sinh có căn cứ để định hướng cho việc dạy học và ôn tập.

Theo Giaoduc247

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular