fbpx
Wednesday, February 28, 2024
HomeTin tuyển sinhKinh nghiệm ôn thi Tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT...

Kinh nghiệm ôn thi Tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Tiến sĩ kinh tế, Thạc sĩ sư phạm Tiếng Anh Hoàng Trung Đức đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về ôn thi Tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp THPT hiệu quả.

Trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì Tiếng Anh là một môn thi quan trọng đặc biệt đối với các học sinh có mong muốn lựa chọn vào các trường đào tạo các ngành về ngoại ngữ. Tuy nhiên, Tiếng Anh là môn thi khá khó đối với nhiều học sinh, người học vì đây là môn cũng cần có thêm tố chất nhất định.

Thầy Hoàng Trung Đức – Giảng viên Học viện Tài chính, Tiến sĩ Kinh tế, Thạc sĩ sư phạm Tiếng Anh – Cựu học viên cao học của Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), đã chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Tiếng Anh.

Thứ nhất, học sinh cần phải ôn luyện Tiếng Anh bám sát chương trình sách giáo khoa 

Hiện nay, phương thức xét tuyển tốt nghiệp THPT Quốc gia có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, nội dung thi cũng sẽ bao gồm các kiến thức Tiếng Anh của chương trình THPT. Chính bởi vậy, học sinh cần phải có kiến thức tổng quát, các kiến thức căn bản của chương trình THPT. Học sinh cần phải chăm chỉ ôn luyện các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, luyện kỹ năng đọc hiểu chăm chỉ để tạo ra các kỹ năng, phản xạ khi làm bài thi. Ngoài ra, các học sinh có thể học hỏi tham khảo thêm tại các cuốn sách luyện thi đại học, các chuyên đề ôn thi Tiếng Anh, các cấu trúc về cụm động từ, danh từ, luyện thi các cách dùng giới từ tại các sách chuyên khảo.

Thứ hai, học sinh cần phải ôn luyện Tiếng Anh với thời gian khoa học

Học sinh khi ôn thi Tiếng Anh cần phải biết phân bổ thời gian cho hợp lý. Vì kiến thức học Tiếng Anh không phải học một lúc là xong. Học Tiếng Anh đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ và siêng năng, có tích lũy. Học sinh cần phải học có kế hoạch, có thời gian phù hợp, phân bổ thời gian học giữa các kỹ năng với nhau; phân bổ thời gian học giữa môn Tiếng Anh và các môn học khác đảm bảo hiệu quả các môn.

Thứ ba, học sinh cần phải tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi Tiếng Anh 

Đề thi Tiếng Anh cần phải được học sinh tìm hiểu cụ thể, nắm rõ các cấu trúc để khi đi thi sẽ không bị ngỡ ngàng, bối rối. Việc hiểu cấu trúc thi rất quan trọng giúp cho học sinh có thể phân bổ thời gian một các hợp lý trong việc làm bài. Thực trạng cho thấy nếu chúng ta có kiến thức tốt nhưng chúng ta không tìm hiểu kỹ hoặc nắm vững cấu trúc thì khi làm bài thi kết quả sẽ không được cao. Thời gian thi có giới hạn, sử dụng tối đa toàn bộ khoảng thời gian đó mới đem lại hiệu quả làm bài cho điểm số cao và cái này chính là kỹ năng làm bài thi.

Thứ tư, học sinh cần phải có khả năng nắm vững và chắc kiến thức về ngữ pháp Tiếng Anh

Lượng kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh rất đa dạng và nhiều, điều này đòi hỏi học sinh cần phải nắm vững các kiến thức về ngữ pháp một cách tổng thể. Khi học sinh cảm thấy phần nào khó nhất, hãy chủ động tập trung thời gian và đầu tư cho phần đó nhiều hơn. Học sinh không nên thấy khó mà nản lòng. Học sinh cần phải kiên trì luyện tập thì chắc chắn ngữ pháp Tiếng Anh của mình sẽ tốt hơn. Khi ôn luyện, học sinh cần chú ý tới các khía cạnh ngữ pháp. Học sinh cần phải ôn kỹ lại các lỗi sai hay mắc phải để từ đó có kinh nghiệm trong việc làm bài tập. Khi làm bài thi không nên chọn bừa đáp án cần phải vận dụng tư duy, kiến thức, trực giác một cách khoa học để lựa chọn phương án tối ưu.

Thứ năm, học sinh cần phải bổ sung lượng từ vựng Tiếng Anh một cách thường xuyên liên tục

Có thể nói từ vựng là một bộ phận rất quan trọng khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào không chỉ riêng đối với Tiếng Anh. Nếu không có từ vựng thì việc hiểu nghĩa và hiểu cả đoạn văn cũng nhưng tiến bộ trong các kỹ năng của Tiếng Anh là khó. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để học sinh có thể ghi nhớ từ vựng như tập viết ghi nhớ từ vựng theo ngữ cảnh, tập đặt câu theo từ vựng, hoặc học từ vựng theo mẫu câu.

Ngoài ra, có phương pháp ghi nhớ từ vựng thông qua cách học Mnemonics. Mnemonics là phương pháp học từ mới bằng cách tạo dựng những mối liên hệ khiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Thuật ghi nhớ này sử dụng mẹo để liên kết một thứ có sẵn trong não người học với các thứ bên ngoài – những gì mà họ đang cố gắng để nhớ. Tuy nhiên không phải từ nào cũng có thể dễ dàng để tạo ra Mnemonics, đặc biệt là khi bạn ngồi suy nghĩ một mình. Do đó, nếu học theo nhóm thì việc cùng nhau suy nghĩ sẽ nảy sinh được nhiều ý tưởng hay, làm cho Mnemonics ấn tượng hơn, và cũng từ đây những từ vựng mới sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

Thứ sáu, học sinh cần chuẩn bị tâm lý thi Tiếng Anh một cách tốt nhất

Để có thể đảm bảo cho việc thi cử được tốt một yếu tố khá quan trọng đó là tâm lý. Các học sinh cần phải chuẩn bị tâm lý một cách tốt nhất, gia đình nên tạo điều kiện động viên các em học sinh một cách đầy đủ vì đây là giai đoạn các em học sinh cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình. Các bậc phụ huynh cũng cần phải tư vấn cho con mình cách thức lựa chọn trường một cách phù hợp nhất. Để có một kết quả tốt thì việc chuẩn bị tâm lý rất quan trọng, khi học sinh chuẩn bị tốt tâm lý có nghĩa là các học sinh đã hoàn thành một bước quan trọng trong việc thi cử. Để có một tâm lý thi tốt thì việc chuẩn bị về kiến thức luôn là điều rất quan trọng, chính việc nắm vững, nắm chắc sẽ giúp các em tự tin rất nhiều khi bước vào phòng thi. Để nắm chắc kiến thức, các bạn học sinh, sinh viên nên chủ động tạo thói quen cùng với những phương pháp học tập một cách khoa học nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular