Friday, March 29, 2024
HomeTài liệu luyện thiMôn VănKinh nghiệm để đạt được điểm 9 trong kỳ thi THPT Quốc...

Kinh nghiệm để đạt được điểm 9 trong kỳ thi THPT Quốc gia môn Văn

Theo kinh nghiệm để đạt được điểm 9 trong kỳ thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2016, các thí sinh cần nắm được những điều sau đây:

Dưới đây là chia sẻ của bạn Đinh Thúy Vinh – sinh viên năm nhất, khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngoại Thương – thi THPT quốc gia đạt 9 điểm Văn:

Đầu tư thời gian học

Để đạt được điểm cao, các bạn cần đầu tư thời gian thực sự. Không chỉ mình là các bạn cùng lớp chuyên Anh THPT ai cũng chăm chỉ và ôn luyện rất nhiều. Trong 5 tiếng học buổi tối, mình thường dành khoảng 3 tiếng cho môn Văn vì đây là môn mình yếu nhất, còn lại 1 tiếng học Anh, 1 tiếng cho học Toán.

Bản thân mình cũng có đăng ký học thêm môn Văn 3 buổi mỗi tuần thời gian trước kỳ thi, nhưng thấy rằng, khi đi học thêm sẽ khiến bản thân có tâm lý ỷ lại, trông chờ sẽ được cải thiện điểm số từ thầy cô.

Bi quyet dat diem cao mon Van thi THPT Quoc gia

Bạn Đinh Thúy Vinh từng đạt 9 điểm môn Văn thi THPT Quốc gia 2015

Phải “đánh” vào ý chính

Riêng với bài Văn nghị luận, có một điều khiến chính các bạn chuyên Văn lại thường không được điểm cao môn này là do hay viết theo kiểu không “đánh” vào trọng điểm, ý chính.

Kinh nghiệm của mình thấy, muốn đạt điểm cao môn này trước hết cần viết đủ ý, đúng ý, không lan man. Do đó, cách học của mình luôn là học theo ý, sao đó mới đắp thêm vào để thành bài văn trọn vẹn.

Muốn nhớ lâu phải viết

Thêm một lưu ý nữa, để làm tốt bài văn trong kỳ thi, các bạn buộc phải viết bài, không thể chỉ dừng ở việc đọc.

Về thời gian học, các thầy cô thường chia sẻ tháng cuối trước kỳ thi không cần ngủ quá nhiều, chỉ dành ra khoảng 6 tiếng để ngủ. Đây là thời gian học dưới áp lực nên khá hiệu quả. Từ thực tế bản thân mình cũng thấy, ngủ nhiều quá khiến đầu óc u mê, thiếu sáng suốt, học hiệu quả không cao.

Một tuần trước khi thi, tần suất học nên giảm xuống, đừng cố nhồi nhét kiến thức vì nếu làm vậy sẽ dễ gây nhớ nhầm, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Các bạn có thể làm 1 – 2 đề để tâm lý đỡ lo nhưng hãy cố giữ tâm lý thật thoải mái.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại