fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeTin tuyển sinhKì thi THPT Quốc gia 2017: “Bộ sẽ vừa làm vừa rút...

Kì thi THPT Quốc gia 2017: “Bộ sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm”

Kì thi THPT Quốc gia 2017 lần đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận được nhiều câu hỏi chất vấn từ các đại biểu Quốc hội về hình thức thi trắc nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, nước ta đang tiến tới đổi mới thi cử theo hướng tích cực nhẹ nhàng, giảm áp lực đỡ tốn kém và công bằng. Bộ đã tham khảo, lắng nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia và thi trắc nghiệm đạt được mục đích trên. Thi trắc nghiệm không ngược lại với chủ trương tích cực và năng động. Phương pháp tổ chức thi từ thụ động sang phát huy năng lực.

Thi trắc nghiệm không cứng nhắc mà là trắc nghiệm khoa học, yêu cầu học sinh không học thuộc một cách máy móc. Kỹ thuật đề thi trắc nghiệm rất khoa học. Câu hỏi không đơn thuần mang tính đố biết hay không mà cần suy luận, tư duy. Hiện nhiều nước tiên tiến trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản…đã sử dụng hình thức thi này. “Mỗi cách thi có ưu và nhược điểm khác nhau nhưng phải đáp ứng tiêu chí khách quan giảm áp lực, đỡ tốn kém. Với phương thức thi trắc nghiệm, Bộ sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thi trắc nghiệm là phương án thi phù hợp nhất hiện nay Bộ đã cân nhắc kỹ Theo Bộ trưởng, việc đổi mới cách thi phải tiến tới phương án ổn định nhưng vẫn phải đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với khoa học công nghệ, linh hoạt nhằm hạn chế bức xúc trong xã hội. Bộ GD&ĐT cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm, có sự chuẩn bị, truyền thông tốt hơn để xã hội nắm được sự thay đổi và cùng đồng hành. Bộ đã cân nhắc rất kỹ đối với việc đổi mới phương thức thi, bởi đây là việc ảnh hưởng đến hàng triệu người. Không có phương án nào ưu việt tuyệt đối. Thi trắc nghiệm là phương án phù hợp nhất hiện nay. Đây là phương pháp đã được thực hiện ở nhiều nước. Phương pháp thi mang tính ổn định tương đối. Mỗi sự thay đổi linh hoạt cần có sự cân nhắc, tính toán để giảm thiểu hạn chế, bức xúc cho xã hội….

Bộ trưởng cũng khẳng định không có một phương án thi nào có ưu điểm tuyệt đối mà đây là phương án phù hợp nhất, tương đối ổn định và phù hợp với tiến độ phát triển khoa học, công nghệ và đang được đánh giá đây là con đường đi cũng giống như các nước phát triển. Bộ trưởng cho rằng, không nên đặt vấn đề đưa ra một phương thức đúng mãi cho nhiều năm.

Theo Hoc.vtc

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular