Không nhiều thí sinh bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học

0
1275

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày điều chỉnh vừa qua, rất ít thí sinh bổ sung nguyện vọng vào các trường đại học.

Ngày 26/7 hết hạn thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn ngày 27 và 28/7 để điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu.

Ít điều chỉnh nguyện vọng

Tại trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng nhà trường, cho biết tổng số học sinh thay đổi nguyện vọng là khoảng hơn 270 học sinh. Trong đó, 39 thí sinh điều chỉnh tăng nguyện vọng. Việc thay đổi và tăng nguyện vọng chủ yếu ở các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) và D01 (Toán, Văn, Anh).

Tại trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hiệu trưởng Trần Thị Hải Yến cho biết trên 60 thí sinh đến trường điều chỉnh tăng nguyện vọng (chiếm chưa đến 10% tổng số thí sinh dự thi).

Theo bà Trần Thị Hải Yến, ngay từ khi bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng, bà đã trực tiếp gửi tin nhắn điện thoại đến phụ huynh, học sinh, nhắc nhở nên sớm điều chỉnh nguyện vọng nếu có nhu cầu. Vì vậy, từ chiều 25/7, không thấy có thêm thí sinh nào đến trường để điều chỉnh nguyện vọng.

Khong nhieu thi sinh bo sung nguyen vong xet tuyen dai hoc hinh anh 1
Thí sinh nhận giấy chứng nhận tạm thời để chuẩn bị xét tuyển sinh ÐH 2018. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.

Tại trường THPT Phan Huy Chú, Ðống Ða, Hà Nội, 28 thí sinh đến đăng ký trực tiếp tăng nguyện vọng. Trong đó, một số trường hợp hủy hết nguyện vọng đã đăng ký hồi tháng 4 để đăng ký lại. Thí sinh thay đổi số lượng nguyện vọng rơi vào tổ hợp  A01, D01.

Chiều qua, trao đổi với Tiền Phong, đại diện phòng giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ÐT Quảng Ninh, cho biết tính đến hết 17h cùng ngày, tỉnh có 1.654 thí sinh điều chỉnh trực tuyến, 499 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (điều chỉnh trực tiếp) trong tổng số 7.826 thí sinh lấy kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển ÐH. Như vậy, hơn 27% thí sinh xét tuyển ÐH bằng kết qua thi THPT quốc gia của Quảng Ninh điều chỉnh nguyện vọng.

Xu hướng thay đổi thuộc về khối xã hội, gồm các ngành như Luật, Ngôn ngữ, Quản trị Khách sạn, Du lịch. Ðây cũng là xu hướng ngành nghề chung của tỉnh Quảng Ninh, hướng phát triển dịch vụ du lịch, khối kỹ thuật cũng có nhưng ít hơn.

“So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh điều chỉnh có cao hơn. Nguyên nhân là điểm thi năm nay thấp hơn so với dự kiến nên các em điều chỉnh nguyện vọng nhiều” – đại diện phòng giáo dục chuyên nghiệp cho hay.

Người này cung cấp thêm một thông tin đáng chú ý, đó là tổng số trường ÐH mà thí sinh đăng ký xét tuyển là khoảng 227 trường. Trong đó, 3 trường trung cấp sư phạm. Cũng chỉ có 3 thí sinh đăng ký xét tuyển vào 3 trường này.

Không sàng lọc lại thí sinh trúng tuyển

Liên quan những gian lận thi cử tại Sơn La, Hà Giang, nhiều thí sinh cũng như chuyên gia băn khoăn liệu các trường ÐH có tổ chức thêm một đợt sàng lọc đối với thí sinh trúng tuyển vào trường không. Tuy nhiên, một số trường ÐH lớn cho rằng họ không làm việc đó mà tôn trọng thí sinh.

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ÐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường sẽ không có bất cứ đợt kiểm tra hay sàng lọc nào khác đối với những thí sinh trúng tuyển vào trường năm nay. Hay nói cách khác, trường hoàn toàn tôn trọng các em. Còn nếu như sau này có thí sinh nào mà Bộ GD&DT nói rằng gian lận, vi phạm, thì trường sẽ thực hiện theo đúng quy chế.

Còn với những trường hợp gian lận thi cử nhưng chưa đủ chứng cứ để xử lý thì cũng không thể học được hay có thể tốt nghiệp. Bằng chứng là những trường hợp cử tuyển học tại trường ÐH Bách khoa, tuy lực học của các em là thật, so với các bạn sinh viên vào trường bằng điểm chuẩn, các em yếu hơn rất nhiều.

“Quan điểm của trường là sự việc xảy ra vừa qua rất đáng tiếc. Tôi vẫn tin số lượng gian lận không nhiều, tuy có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin và mất công bằng với thí sinh” – PGS Trần Văn Tớp nói.

Ðồng quan điểm này, PGS Bùi Ðức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ÐH Kinh tế Quốc dân, khẳng định, tất cả thí sinh vào trường là bình đẳng như nhau. Ai sai người đó phải chịu. Còn với thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào trường sẽ không có chuyện tổ chức thêm đợt sàng lọc hay kiểm tra đánh giá.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh ÐH, đề án tuyển sinh sẽ phải công bố trước ngày thí sinh đăng ký thi và xét tuyển vào đầu tháng 4. Nếu bây giờ bất kỳ một trường ÐH nào bổ sung thêm đợt sàng lọc mà không đăng ký trong đề án tuyển sinh hồi tháng 3 coi như vi phạm quy chế.

Comments

comments