fbpx
Saturday, June 10, 2023
HomeTin tuyển sinhKhông có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn vẫn hơn 24

Không có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn vẫn hơn 24

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Vật lý, ĐH Đồng Nai, là hơn 24 điểm nhưng không có thí sinh trúng tuyển.

Mùa tuyển sinh 2019 lại tái diễn tình trạng các trường đại học nâng điểm chuẩn lên cao để đánh rớt số ít thí sinh trúng tuyển.

Nâng điểm chuẩn để thí sinh không trúng tuyển

Không chỉ ngành Sư phạm Vật lý, một vài ngành khác của ĐH Đồng Nai cũng chung “số phận” khi điểm chuẩn cao nhưng không có thí sinh theo học.

Đặc biệt đây đều là những ngành có điểm chuẩn cao nhất của ĐH Đồng Nai: Sư phạm Lịch sử 22,6 điểm, Quản lý đất đai 20,8 điểm, Sư phạm Sinh học 18,5 điểm.

Các ngành sư phạm hệ cao đẳng của ĐH Đồng Nai cũng không có thí sinh nào trúng tuyển trừ ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, Sư phạm Tiếng Anh. Những ngành có thí sinh trúng tuyển điểm chuẩn chỉ ở mức 16. Trong khi, những ngành không có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn lại cao hơn nhiều.

Trao đổi với Zing.vn, PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng đào tạo ĐH Đồng Nai, cho biết điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường thường chỉ ở mức sàn mà Bộ GD&ĐT đưa ra, không cao đến mức 19-20 điểm.

“Ở lần lọc ảo cuối cùng của Bộ GD&ĐT, điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường chỉ ở mức sàn thôi. Với mức điểm đó, chỉ có vài ngành có thí sinh trúng tuyển nhiều. Các ngành như Sư phạm Vật lý, Sư phạm Tin học, Sư phạm Lịch sử, mỗi ngành chỉ có lác đác vài thí sinh trúng tuyển. Với vài thí sinh nhà trường không thể mở lớp nên buộc phải đẩy điểm chuẩn lên cao để các em này rớt xuống những nguyện vọng khác trong lần lọc ảo cuối cùng”, ông Thắng giải thích.

Đây không phải lần đầu tiên ĐH Đồng Nai đẩy điểm chuẩn lên cao để đánh rớt vài thí sinh. Năm ngoái, trường cũng đẩy điểm chuẩn ngành Sư phạm Sinh học và Sư phạm Lịch sử lên mức 22,5 điểm, cao hơn nhiều so với các ngành sư phạm khác. 

Ông Thắng cho hay tình trạng khó khăn trong việc tuyển sinh đã diễn ra từ nhiều năm nay đối với ĐH Đồng Nai và nhiều trường đại học địa phương khác. Nếu như năm 2018, tính riêng bậc đại học chỉ có 2 ngành ĐH Đồng Nai không tuyển được thí sinh thì năm 2019 con số này đã là 4 ngành.

“Dù có thông báo tuyển bổ sung thì cũng không tuyển được thêm em nào nữa. Vì tuyển bổ sung thì điểm chuẩn cũng phải từ điểm sàn trở lên. Nhà trường xác định những ngành này sẽ không mở lớp trong năm nay”, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Đồng Nai, nói.

Mùa tuyển sinh năm 2018 cũng từng xảy ra trường hợp tương tự khi Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cố tình nâng điểm chuẩn lên cao để loại số ít thí sinh trúng tuyển.

Nhiều ngành “trắng” thí sinh trúng tuyển

Bảng điểm chuẩn năm 2019 của ĐH Phạm Văn Đồng để trống ở hai ngành Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý. Trong khi, đề án tuyển sinh năm 2019 vẫn có chỉ tiêu cho 2 ngành này.

Tương tự, 7 ngành đào tạo sư phạm thuộc hệ cao đẳng của trường này cũng không có thí sinh tham gia xét tuyển nên không có điểm chuẩn.

TS Nguyễn Đăng Vũ, Hiệu trưởng ĐH Phạm Văn Đồng, cho hay những ngành không có điểm chuẩn là những ngành không có thí sinh trúng tuyển.

“Điểm sàn Bộ GD&ĐT đưa ra cho khối ngành sư phạm quá cao. Học sinh ở các địa phương nếu có mức điểm 18-19 thì các em vào học ở các trường đại học lớn ở thành phố lớn, các trường đại học địa phương không có thí sinh để tuyển. Hiện trường rất khó khăn trong tuyển sinh”, ông Vũ cho biết.

Dù điểm chuẩn được ĐH Phạm Văn Đồng đưa ra đã sát sàn xét tuyển, đến ngày 9/8, danh sách thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng chính quy xét bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 cũng chỉ có 77 thí sinh. Nhỏ hơn rất nhiều sao với tổng số hơn 1.200 chỉ tiêu mà trường đề ra. Nhiều ngành chỉ có 1-2 thí sinh trúng tuyển.

Đây cũng là tình trạng mà ĐH Phú Yên gặp phải. Điểm chuẩn của trường bằng điểm sàn được đưa ra trước đó nhưng đến nay chỉ có 76 thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. 

Nhiều ngành bậc đại học như Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Toán, Sư phạm Tiếng Anh chỉ có 1-2 thí sinh trúng tuyển. Thậm chí, các ngành như Sư phạm Tin học, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn “trắng” thí sinh trúng tuyển.

TS Trần Lăng, Phó hiệu trưởng ĐH Phú Yên, cho hay nguồn tuyển của trường chủ yếu đến bằng hình thức xét tuyển học bạ. Đến nay, trường đã công nhận trúng tuyển cho gần 200 thí sinh bằng hình thức này và đang tiếp tục tuyển sinh bổ sung. 

“Trường cũng không hy vọng nhiều vào việc xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Tất nhiên, trường sẽ thông báo xét tuyển bổ sung bằng nhiều phương thức nhưng hiện nay thí sinh trúng tuyển vào trường bằng hình thức xét tuyển học bạ là chính”, TS Trần Lăng nói.


Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular