Thursday, March 28, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinKhông biết gì về máy tính, có nên học CNTT?

Không biết gì về máy tính, có nên học CNTT?

“Em rất muốn theo học ngành công nghệ thông tin nhưng em chưa biết nhiều về máy tính. Vậy em có nên thi vào ngành này và nếu học ngành này của các trường thì em có được đào tạo lại về máy tính không?”

ThS. Cao Quảng Tứ, Giám đốc tuyển sinh ĐH Quốc tế Sài Gòn giúp các bạn phần nào giải đáp thắc mắc này.

“Việc các bạn được tiếp cận với máy tính và công nghệ thông tin ở bậc phổ thông là điều rất tốt, nhưng ở cấp học này, các bạn chỉ được tìm hiểu về những kiến thức văn phòng cơ bản như word, excel, power point… Việc học về công nghệ thông tin ở bậc phổ thông giúp các bạn trang bị được những kiến thức cơ bản nhất về tin học văn phòng.

Tuy nhiên, ở bậc Đại Học, ngành công nghệ thông tin không phải là những kiến thức về tin học văn phòng nữa mà về khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm. Do đó, theo học ngành công nghệ thông tin ở bậc đại học chắc chắn bạn sẽ được đào tạo lại từ đầu.

Từ những kiến thức cơ bản nhất về khoa học máy tính, để bạn có được nền tảng công nghệ tốt trước khi vào học kiến thức chuyên sâu của từng chuyên ngành: kỹ thuật phần mềm, an toàn thông tin, hệ thống thông tin…

Ngoài những kiến thức cơ bản nhất và chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin, các trường đại học còn có nhiệm vụ lựa chọn, đào tạo những lĩnh vực kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp nào cần thiết để bạn có thể hành nghề trong tương lai.

Đối với những bạn có điều kiện tiếp xúc sớm, biết trước những kiến thức về ngành công nghệ thông tin thì đây là một lợi thế khi theo học ngành này. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một lợi thế cơ bản về mặt tiếp xúc.

Còn khi vào Đại Học, các bạn theo học ngành công nghệ thông tin đều được đào tạo chương trình như nhau. Từ những kiến thức cơ bản nhất đến những kiến thức chuyên sâu để các em hành nghề sau 4 năm đại học.

Do đó, đây không phải là vấn đề quá quan trọng để ảnh hưởng đến tâm lý của các em và trong việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng”, ThS. Cao Quảng Tứ cho biết.