fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhKhi nào Bộ công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia...

Khi nào Bộ công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2016…

Ngày 11.3, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT quốc gia 2016 với một số thay đổi. Ngay sau đó lãnh đạo Bộ cũng đã tiết lộ về thời gian công bố cấu trúc đề thi minh họa. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia 2016 cũng không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Dự kiến trong tuần tới (tức là muộn nhất 19/03) Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2016.

Trước đó ngày 3/2/2016 Bộ GD đã công bố Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2016. Theo đó cấu trúc đề thi năm nay sẽ tăng cường độ phân hóa với nhiều câu hỏi mở. Trong đó có 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dầnnhằm hướng đến việc đánh giá năng lực và phân loại thí sinh đồng thời phải bảo cả 4 mức độ nhận biếtthông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn với thực tiễn và câu hỏi vận dụng, đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đặc biệt các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng. Thí sinh muốn đạt được điểm cao ngoài việc nắm vững kiến thức trên lớp cần phải biết phân tích, tổng hợp và nhận định các vấn để trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

Cấu trúc đề thi sẽ gồm 2 nhóm câu hỏi

+ Nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp

+ Nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Trong đó, mức độ khó của từng nhóm câu hỏi sẽ tăng dần và chủ yếu hướng học sinh đến việc vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

Về công tác tổ chức coi thi và chấm thi cũng sẽ như năm 2015, nhưng tăng số lượng cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi tại các cụm thi tốt nghiệp; tăng số lượng cán bộ, giáo viên thuộc sở giáo dục tham gia chấm thi tại các cụm thi đại học.

Xem thêm: Những phân tích về đề thi 2015 và dự đoán xu hướng ra đề năm 2016

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular