fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeTin tuyển sinhKhảo sát chất lượng lớp 12: Hệ thống phần mềm trực tuyến...

Khảo sát chất lượng lớp 12: Hệ thống phần mềm trực tuyến của Hà Nội bị tấn công

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị đã tổ chức khảo sát chất lượng trực tuyến lớp 12 lần 1 và đã xuất hiện hiện tượng hệ thống phần mềm bị tấn công gây nhiễu. Có hiện tượng giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội.

Cụ thể, từ ngày 29/5 đến ngày 31/5/2020, học sinh lớp 12 trên địa bàn TP Hà Nội đã được tham gia kiểm tra khảo sát chất lượng bằng hình thức trực tuyến. Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân), xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Kết quả: lần đầu tiên kỳ khảo sát bằng hình thức trực tuyến diễn ra với quy mô lớn, với hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nộp bài thành công: môn Toán 97,5%; Vật lý: 98,9%; Hóa học: 99,6%; Sinh học: 99,7%; Lịch sử: 99,6%; Đại lí: 99,6%; Giáo dục công dân: 99,8%; Tiếng Anh: 99,6%.

Tuy nhiên, có 1 sự cố ngoài mong muốn đã xảy ra ngay khi bài thi môn Toán được tổ chức (ngày 29/5/2020), hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh. Cục CNTT đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường. Về cơ bản các lỗi kỹ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau. 

Trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, Sở GD&ĐT cũng đã ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát này như: Tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội. 

Bước đầu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn đề nghị Công an Thành phố Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống. Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp là giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của Ngành. 

Trong thời gian tổ chức khảo sát cho học sinh toàn Thành phố, Cục CNTT đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các địa phương trong cả nước với hệ thống máy chủ của Bộ GDĐT. Theo báo cáo của bộ phận kỹ thuật, hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên hoàn toàn yên tâm về hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của Hà Nội thực hiện khảo sát.

Theo Tienphong

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular