Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhHướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia...

Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia dành cho thí sinh tự do

Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Quy chế thi THPT Quốc gia 2016 với một số thay đổi trong quy trình tuyển sinh. Về cơ bản quy chế vẫn giống như năm 2015. Đối với các thí sinh tự do, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi cần lưu ý những điểm sau:

Được đăng ký dự thi tại cụm thi thuận tiện nhất

Năm nay, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho các thí sinh được đăng ký dự thi tại cụm thi gần nhất, để thuận tiện, tiết kiệm hơn cho thí sinh và gia đình. Các thí sinh tự do được đăng ký dự thi tại bất kỳ cụm thi nào trên cả nước miễn sao thuận tiện nhất cho các em.

Hồ sơ đăng ký dự thi

Đối với những thí sinh tự do thì hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia bao gồm những giấy tờ sau:

• 2 Phiếu đăng ký dự thi (giống nhau)
  • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc phiếu kiểm tra đối với đối tượng học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên
  • Giấy chứng nhận ưu tiên, khuyến khích hợp lệ (nếu có)
  • Bản sao hộ khẩu thường trú đối với thí sinh hưởng chế độ cộng điểm theo khu vực.
  • 2 ảnh 4 x 6
  • 2 phong bì có dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc của thí sinh
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân
  • Kết quả thi lại cuối năm lớp 12 tại trường THPT học hết lớp 12 đối với thí sinh học lực kém
  • Giấy xác nhận tư cách, đạo đức của UBND cấp xã nơi cư trú đối với thí sinh hạnh kiểm yếu

Lưu ý: Đối với những thí sinh có học lực kém không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước thì cần phải có Giấy xác nhận của trường THPT nơi học hết nợp 12 về xếp loại học lực, bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp, Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) có xác nhận của hiệu trưởng trường.

Điều kiện dự thi của thí sinh tự do

Thí sinh tự do là những người đã học hết chương trình THPT từ năm trước nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc thi trượt; người đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp trung cấp hoặc các đối tượng khác được phép dự thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Để được tham gia thi THPT Quốc gia đối tượng này cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

• Không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi.
  • Hoàn thành các thủ tục đăng ký dự thi và nộp lệ phí đúng hạn theo quy định của Bộ.
  • Xếp loại lớp 12: Hạnh kiểm từ trung bình trở lên, học lực không xếp loại kém.
  • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi từ các năm trước do học lực kém phải đăng ký dự kỳ kiểm tra cuối năm tại trường THPT nơi học hết lớp 12 hoặc tại nơi đăng ký dự thi đối với những môn có điểm trung bình dưới 5,0.
  • Trường hợp không đủ điều kiện dự thi từ các năm trước hạnh kiểm yếu cần có xác nhận tư cách, phẩm chất đạo đức của UBND cấp xã nơi cư trú.