Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhHơn 26.000 thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt...

Hơn 26.000 thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vì dịch Covid-19

Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT chiều tối 8/8, cả nước có hơn 26.000 thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, ngày 8/8, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên cả nước là: 866.946, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Có hơn 32.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi trong ngày đầu tiên, chiếm 3,58%.

Đặc biệt, hơn 26.000 thí sinh không thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Số liệu thí sinh không thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các tỉnh thành như sau:

STTHỘI ĐỒNG THIThí sinh không dự thi do ảnh hưởng COVID
18Hải phòng1
19Phú yên1
TỔNG26.168

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra thuận lợi ở các điểm thi.

Các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Cũng trong ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ có buổi kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Bắc Ninh.

Thứ trưởng đánh giá, đây là kỳ thi đặc biệt nhất lịch sử nên áp lực rất lớn. Theo đó, kỳ thi này phải đạt mục tiêu kép, vừa nghiêm túc, đúng quy chế nhưng an toàn phòng dịch.

Tham dự kỳ thi năm nay, thí sinh được đeo khẩu trang trong phòng thi để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị cán bộ làm thi tăng cường nhắc nhở, giám sát chặt chẽ thí sinh để phát hiệu các biểu hiện lạ, tránh tình trạng lợi dụng việc đeo khẩu trang để gian lận.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quốc gia, rất nhiều các đại học lấy kết quả này để tuyển sinh nên tính cạnh tranh cao, cả xã hội quan tâm, giám sát.

Vì thế, mỗi cán bộ thi cần làm đúng chức năng, nhiệm vụ, nghiêm túc thực hiện công việc nhưng không căng thẳng hay gây căng thẳng cho thí sinh.

Trước các tình huống phát sinh, các thầy cô cần bình tĩnh xử lý theo nguyên tắc: đúng Quy chế, đảm bảo công bằng và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Đào Quang Khải cho biết, năm nay toàn tỉnh có 14.664 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi.

Các điểm thi đến nay đã hoàn tất công tác tổ chức, sẵn sàng đón thí sinh “vượt vũ môn”.

Việc in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi được công an địa phương phối hợp thực hiện tốt, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Địa phương này có 2.028 cán bộ tham gia làm thi, được lựa chọn cẩn thận, phải vượt qua bài kiểm tra quy chế thi mới được nhận nhiệm vụ.

“Các Sở ngành liên quan đều có phương án phối hợp với Sở GD&ĐT để đảm bảo các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phương án bảo vệ an toàn về sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi.

Qua kiểm tra cho thấy, các điểm thi đã chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho thí sinh và cán bộ làm thi, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch “, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói.

Có mặt tại điểm thi trường THPT Lý Nhân Tông (TP Bắc Ninh), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn của Ban chỉ đạo quốc gia đã kiểm tra hệ thống phòng thi, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày mai (09/8).

Bài học về kì thi năm 2018 vẫn còn lẩn khuất đâu đó, nhắc nhở về điều này, Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc quy chế, làm đúng chức năng nhiệm vụ để kỳ thi nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị, mỗi cán bộ làm thi nêu cao tinh thần phòng chống dịch.

Điểm thi và từng cán bộ cần thực hiện nghiêm các yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong đó, đặc biệt lưu ý việc kiểm tra thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm thi trước khi vào điểm thi, bố trí kíp trực y tế tại điểm thi để phối hợp đo thân nhiệt và xử lý các tình huống phát sinh.

Theo Dantri