fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeHọc đườngHọc sinh Hà Nội thích môn GDCD, học sinh TP HCM chuộng...

Học sinh Hà Nội thích môn GDCD, học sinh TP HCM chuộng môn khoa học tự nhiên

Thống kê từ các trường THPT tại TP HCM cho thấy đa số học sinh chọn bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên bên cạnh các bài thi bắt buộc

Theo khảo sát ban đầu tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM), trong số 420 học sinh (HS) khối 12 thì có tới 90% chọn tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên (KHTN), 10% chọn khoa học xã hội (KHXH). Đó cũng là thực tế tại nhiều trường THPT khác.

Chọn bài thi nhiều cơ hội xét tuyển

Theo ThS Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, từ trước Tết, song song với vừa dạy và học, nhà trường tổ chức các buổi tư vấn cho HS, khuyến khích các em mời phụ huynh đến dự để có những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích. “Khảo sát ban đầu là thế để có hướng sắp xếp ôn tập sau khi chương trình chính khóa kết thúc nhưng trong quá trình học và ôn tập sau này, em nào mong muốn thay đổi nguyện vọng thì nhà trường vẫn khuyến khích và động viên” – ông Thạch nói.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trong số 320 HS khối 12 (10 lớp) có 2 lớp chọn tổ hợp bài thi KHXH, 8 lớp chọn bài thi KHTN. Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây chỉ là thống kê ban đầu, còn nguyện vọng chính xác thế nào phải khi kết thúc chương trình lớp 12 mới biết được. Thời điểm này, nhà trường vẫn khuyến khích HS tìm hiểu các ngành nghề, chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường ĐH, CĐ đang công bố để các em có những lựa chọn kỹ càng hơn.

Tại Trường THPT Marie Curie (quận 3), tỉ lệ là 55% HS chọn bài thi KHTN, 45% chọn KHXH trong tổng số hơn 800 HS khối 12 của trường.

Theo lý giải của nhiều trường, sở dĩ HS có xu hướng chọn bài thi tổ hợp KHTN nhiều hơn là vì HS ưu tiên quá trình xét tuyển vào ĐH. Cơ hội lựa chọn ngành nghề ở những khối thi này đa dạng hơn.

Thi thử THPT quốc gia vào giữa tháng 5

Ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường THPT Marie Curie, cho biết trường vẫn đang trong quá trình để HS vừa học vừa kiểm tra nhằm tạo độ nhuần nhuyễn với các dạng đề trắc nghiệm. Quá trình ôn tập tập trung phải sau ngày 20-5, khi chương trình chính khóa kết thúc. “Vì đặc trưng của dạng đề trắc nghiệm nên kết quả kiểm tra học kỳ I vừa qua tại trường, số HS đạt điểm giỏi ít nhưng cũng rất ít HS bị điểm kém, phổ điểm chủ yếu nằm ở mức khá và trung bình” – ông Hòa thông tin.

Theo Ths Hà Hữu Thạch, do điểm đầu vào của HS tương đối cao và đồng đều nên việc ôn tập sau này không sắp xếp theo trình độ HS mà theo tổ hợp môn các em đăng ký.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết do kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều thay đổi, các trường cũng muốn có kỳ thi thử để HS tập dượt, làm quen nên Sở GD-ĐT TP quyết định tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT quốc gia vào giữa tháng 5, ngày thi cụ thể sẽ thông báo sau.

Theo ông Hiếu, do thời điểm giữa tháng 5, các trường đã hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ II và chương trình học cũng kết thúc nên kỳ thi thử không tạo áp lực cho HS. Nội dung thi chủ yếu vẫn trong chương trình lớp 12. Đồng thời, yêu cầu các trường phải tổ chức dạy và học nghiêm túc cho HS đến ngày cuối cùng để bảo đảm kiến thức trước khi các em bước vào kỳ thi. Tuy nhiên, các trường phải tổ chức ôn tập theo năng lực HS, không được gây căng thẳng quá sức. Đối với những trường THPT có đầu vào thấp và nhóm HS yếu, ông Hiếu lưu ý các trường nên phối hợp với phụ huynh HS để có định hướng và kế hoạch tổ chức ôn tập phù hợp, bảo đảm HS tốt nghiệp được THPT.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý các trường THPT ra đề kiểm tra học kỳ II cho khối 12 cho những môn trong danh sách thi THPT bằng hình thức trắc nghiệm, gồm: giáo dục công dân, vật lý, hóa, sinh, sử, địa, toán; không được 100% trắc nghiệm cho từng môn học theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, các trường sau khi kiểm tra học kỳ xong, phải tổ chức ôn tập cho HS nhưng không được thu học phí, chỉ thu phí sau chương trình học (cuối tháng 5).

Học sinh Hà Nội thích môn giáo dục công dân

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều trường THPT tại Hà Nội, năm nay, số HS chọn bài KHXH để thi THPT quốc gia đã cao hơn nhiều so với các năm trước. Kết quả khảo sát tại Trường THPT Phan Huy Chú cho thấy có tới 104 HS đăng ký bài thi KHXH, trong khi số thi bài KHTN là 277 em. Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành cũng có số HS dự kiến chọn bài thi KHXH lên tới 150 em do các môn KHXH và giáo dục công dân là những môn học được yêu thích. Trường THPT Yên Hòa có 303 HS đăng ký bài thi KHTN, 153 HS đăng ký bài thi KHXH. TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, cho biết do HS trường này học ban D nhiều nên trong đợt khảo sát, thăm dò HS lần thứ nhất, toàn trường có tới 80% đăng ký bài thi tổ hợp KHXH.

Y.Anh

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular