fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeTin tuyển sinh“Học phí ngành Y 70 triệu đồng/năm là mức chấp nhận được”

“Học phí ngành Y 70 triệu đồng/năm là mức chấp nhận được”

Vấn đề học phí trở thành chủ đề được chia sẻ sôi nổi tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng khối ngành Sức khỏe lần 9 diễn ra sáng ngày 25/6 tại TPHCM.

Hầu hết lãnh đạo các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe đều “đồng cảm” với trường ĐH Y dược TPHCM trong việc công bố mức học phí mới đây.

Hiệu trưởng các trường đều nhận định mức học phí thấp như thời gian trước khó có thể duy trì trước những thách thức đòi hỏi tăng chất lượng để hội nhập quốc tế.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM cho biết: Trong luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH (Luật 34), ở điều 32 cũng có nêu một số tiêu chuẩn để đạt điều kiện xác định mức học phí.

Nhà trường cũng đạt được những điều kiện đó để được đưa ra mức học phí được phép tính đúng tính đủ cho vấn đề đào tạo của nhà trường.

Căn cứ để thực hiện điều này là Luật 34 và Nghị định 99 (kiện toàn hội đồng trường theo mô hình mới) và Thông tư số 14 của Bộ GD&ĐT quy định một số định mức kỹ thuật để cấu thành nên mức học phí.

“Nếu nhìn lại mức học phí dự kiến mà trường đưa ra sẽ thấy có nhiều mức và cao nhất là 70 triệu đồng/năm chứ không phải đổ đồng tất cả cả các ngành mà thực chất dựa trên chi phí cần thiết để đào tạo sinh viên đảm bảo có chất lượng.

Chất lượng đào tạo và trải nghiệm của sinh viên khi học ở trường là cốt lõi để trường xây dựng học phí như vậy. Thực tế với mức học phí này, trường vẫn còn phải bù lỗ, chưa tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM, có 3 yếu tố quyết định việc nhà trường ấn định mức học phí trong đó gồm đầu tư cho cơ sở vật chất, chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên.

“Thời gian qua, trường đầu tư rất nhiều cho sơ sở vật chất, đội ngũ và chương trình đào tạo. Sinh viên được nhiều trải nghiệm như lớp học nhóm nhỏ, trung tâm mô phỏng (trung tâm mô phỏng số 1 Việt Nam).

Chương trình đào tạo của trường cũng phối hợp với Trường Y Harvard xây dựng. Đội ngũ giảng viên khá hùng hậu. Sợ nhất nếu đối đãi không tốt thì khó giữ chân được họ”, ông Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng hiện nay, sinh viên một số trường y tại Việt Nam có thể thi bằng tương đương để hành nghề y khoa tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo quy định mới, từ năm 2020, nếu trường đại học không được kiểm định chất lượng và được công nhận bởi Liên đoàn đào tạo y khoa thế giới, sinh viên sẽ không được tham gia kỳ thi này.

Ông cho rằng, “học phí thấp khiến các trường khó thực hiện việc này và đó là bước lùi đối với đào tạo y khoa của Việt Nam”.

Còn việc xã hội băn khoăn người nghèo học giỏi muốn cơ hội học tập để trở thành thầy thuốc thì sao? Ông Tuấn nói thêm, nhà trường khẳng định đã có chính sách học bổng để giúp các em này học được.

Chẳng hạn như ngành Y đa khoa có 400 chỉ tiêu thì sẽ có 150 chỉ tiêu có học bổng dao động từ mức 25-100% học phí. Tính trên chỉ tiêu 2.100 sinh viên, trường dành đến 800 suất học bổng, chiếm khoảng 15% tổng mức thu học phí trong khi theo quy định tối thiểu là 8%.

Đồng tình với những chia sẻ của ông Tuấn, PGS.TS Ngô Minh Xuân – hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng: thu học phí quá thấp sẽ rất khó khăn đối với các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe.

Các ngành sức khỏe đào tạo sẽ tốn kém hơn 4-5 lần so với các ngành khác nên mức học phí hiện tại chúng ta đang thu hiện nay là rất thấp.

Ông Xuân cho biết thêm: “Thời gian qua, trường chúng tôi rất cố gắng giữ chân được giảng viên nhưng với tình hình hiện nay, việc này sẽ càng khó khăn hơn.

Thực tế có một số giảng viên giỏi đã chuyển công tác. Nhiều người khác, kể cả thành viên ban giám hiệu, cũng bị bên ngoài lôi kéo, mức lương họ trả gấp 10 lần của trường.

“Nếu không có thay đổi về học phí, nguy cơ trường mất mã ngành đào tạo rất lớn do không đủ giảng viên. Học phí như nay mà đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao là bất khả thi”, ông Xuân nhấn mạnh.

“Hiện tại trường chúng tôi vẫn thu học phí y khoa là 13 triệu đồng/năm, tương ứng 1,3 triệu đồng/tháng. Nếu so với các bậc học khác sẽ thấy mức học phí ấy không cao hơn bao nhiêu thì đòi hỏi chất lượng cao quả là một điều rất khó khăn. Do đó trường chúng tôi phải nhờ thành phố có cách tháo gỡ”, ông Xuân bộc bạch.

PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng chia sẻ rằng để đào tạo ngành Y thì chi phí đào tạo phải ít nhất 88 triệu đồng/năm.

Chi phí này gồm 2 phần: định phí và biến phí. Định phí sẽ là phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất và phải khấu hao theo năm. Còn biến phí là giờ giảng của giảng viên, giờ đi thực hành, thực tập…

Ông Phong cũng cho rằng để nâng cao chất lượng thì phải đầu tư, nhưng ở góc độ người học thì họ đòi hỏi chất lượng trong bài giảng lẫn môi trường học.

Do đó nếu tăng học phí, các trường phải cải thiện nhiều thứ để người học chấp nhận được.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular