fbpx
Tuesday, May 30, 2023
HomeHọc đườngHọc nhóm không khó nhưng để hiệu quả thì chẳng dễ một...

Học nhóm không khó nhưng để hiệu quả thì chẳng dễ một chút nào

Việc học nhóm không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên, tuy nhiên, để buổi học nhóm đạt hiệu quả tốt thì không phải bạn nào cũng biết. Sau đây là bí quyết để việc học nhóm của sinh viên trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trong phương pháp giảng dạy tại nhiều trường đại học hiện nay, ngoài việc sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu thì việc thúc đẩy phương pháp học nhóm cũng đang được quan tâm. Việc học nhóm không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên, tuy nhiên, để buổi học nhóm đạt hiệu quả tốt thì  không phải bạn nào cũng biết. Sau đây là bí quyết để việc học nhóm của sinh viên trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hiểu rõ về nhau

Học nhóm tức là các bạn sẽ không học một mình mà phải học cùng một nhóm người có thể dao động từ bốn người, sáu người đến mười thậm chí là nhiều hơn tùy theo số lượng của nhóm. Điều khó khăn nhất trong học nhóm là các bạn sẽ phải có sự hòa đồng và có phương pháp học phù hợp với mặt bằng chung của nhóm. Trong một nhóm học, mỗi người sẽ có điểm mạnh, điểm yếu của riêng mình. Vì vậy, để tìm ra được cách làm việc tốt nhất cho cả nhóm, các bạn nên tìm hiểu rõ về nhau, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của mỗi người, từ đó tìm ra cách làm chung nhất cho cả nhóm. Như vậy, không những giúp cho việc học tập diễn ra suôn sẻ mà còn giúp mỗi cá nhân trong nhóm phát triển được lợi thế bản thân và khắc phục điểm hạn chế của mình. Đây cũng là một trong những lợi ích lớn nhất của việc học nhóm.

Học nhóm không khó nhưng để hiệu quả thì chẳng dễ một chút nào - Ảnh 1.

Lên kế hoạch

Sau khi đã tìm ra được phương pháp học chung cho cả nhóm thì các bạn nên có sự phân công cụ thể cho từng thành viên, đặc biệt là cần phải phân công hay bầu ra một người là trưởng nhóm để điều hành và lèo lái con thuyền chung. Một nhóm người để có thể học hay làm việc đều cần  có sự phân công và chỉ đạo chung, cần có người đứng ra chịu trách nhiệm cho hoạt động của nhóm. Mỗi người có một thế mạnh riêng vì vậy hãy phân công nhiệm vụ dựa vào thế mạnh của mỗi người. Ví dụ, bạn nào có khả năng tổ chức và sắp xếp sẽ phát huy tốt lợi thế của mình ở vị trí trưởng nhóm, bạn nào giỏi về kỹ năng viết và phân tích sẽ đảm nhận vị trí trình bày ý tưởng, bạn nào am hiểu về các phần mềm máy tính có thể giữ vị trí trình bày ý tưởng trên các phần mềm để hoàn thiện đề tài cho cả nhóm, bạn nào có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ là người thuyết trình bài của cả nhóm…

Ngoài ra, để hoàn thành đề tài đúng hạn, các nhóm nên đưa ra một lịch trình cụ thể để phù hợp với lịch trình của mỗi cá nhân trong nhóm cũng như tiện cho việc theo dõi diễn tiến công việc và đảm bảo việc nhóm hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Phản biện của các thành viên 

Học nhóm không khó nhưng để hiệu quả thì chẳng dễ một chút nào - Ảnh 2.

Việc học tập cùng một nhóm người sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức từ việc học tập được từ các bạn trong nhóm. Không những thế, đây còn là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng phản biện của mình. Việc học theo hình thức niên chế trong nhiều năm học phổ thông đã làm cho khả năng tư duy phản biện của các bạn bị mai một do không có cơ hội phản biện. Nhưng trên giảng đường đại học thì khác, lượng kiến thức lớn không thể nào chỉ thu được từ những bài giảng của giảng viên mà còn đến từ những bài học bạn tự nghiên cứu và sự trao đổi với bạn bè. Song song với khả năng tư duy, qua những buổi học nhóm, bạn có thể tự do thể hiện quan điểm của mình và cùng các bạn trong nhóm phản biện, thậm chí là tranh luận để tìm ra đâu là ý tưởng tốt hơn, đâu là ý tưởng phù hợp nhất…Kỹ năng phản biện là kỹ năng rất cần thiết cho các bạn trong quá trình làm việc sau này.

Tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên

Cũng giống như một tập thể chỉ có thể tồn tại nếu mỗi cá nhân đều có ý thức trách nhiệm với bản thân và với tập thể. Một nhóm học tập muốn cùng nhau học hỏi và phát triển cũng cần ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhóm. Hẳn là bạn sẽ không hài lòng chút nào nếu như có một thành viên không hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn để rồi cả nhóm lại phải nộp bài muộn phải không ?

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular