fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhHọc ngành Chính trị có trở thành lãnh đạo?

Học ngành Chính trị có trở thành lãnh đạo?

Ngành Chính trị học như thế nào? có khô khan không? tốt nghiệp ra trường làm ở đâu? Ngành Chính trị có xu hướng phát triển ở Việt Nam không?

Đó là nhiều ý kiến của thí sinh dự thi đại học năm 2021 gửi tới Báo Dân trí mong muốn được tư vấn.

Trả lời: 

Một số người nghĩ rằng, Chính trị học là ngành học khô khan và học Chính trị học là học các môn lý luận chính trị đơn thuần. Nếu quan niệm như vậy thì bạn thực sự đang nhầm lẫn. Tuy là ngành học khá mới mẻ ở Việt Nam, Chính trị học đã có lịch sử hàng trăm năm và đặc biệt được chú trọng ở các nước phát triển.

Trong xã hội hiện đại, Chính trị học là ngành  học được ưa chuộng  vì nó cung cấp hệ thống  tri thức cơ bản, nền tảng  về các vấn đề chính trị, các hệ thống chính trị, ứng xử chính trị và những kỹ năng giải quyết các vấn đề gặp phải trong sự vận động phức tạp của đời sống… Đây được coi là ngành khoa học xã hội mũi nhọn, giàu tính lý luận và khả năng ứng dụng thực tiễn.

Chính trị học – dựa trên nền tảng  kiến thức liên ngành cao, kết hợp với Luật học, Khoa học quản  lý, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Tâm lý học, Báo chí Truyền thông,… có thể phân tích và dự báo chính trị; nghiên cứu quyền lực trong quan hệ quốc gia và quốc tế, lý thuyết về các quyền lực lớn và các siêu cường; tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước.

GS.TS Phùng Hữu Phú – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng khoa Khoa học Chính trị cho biết: Ngành Chính trị học đã được hình thành trên thế giới hơn 100 năm nhưng ở nước ta vẫn là một ngành  học non trẻ. Cho nên, ngành  khoa học nghiên cứu về lịch sử chính trị, về các quyết sách chính trị, các quá trình chính trị thì ở Việt Nam rất thuận  lợi và có triển vọng phát  triển tốt đẹp.

Khi học cử nhân Chính trị học, sinh viên được trang  bị những  kiến thức nền tảng  chung  của khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời được trang bị chuyên sâu hệ thống tri thức và phương pháp nghiên cứu của ngành Chính trị học, bao gồm: Lý thuyết chính trị, Chính trị Việt Nam, Chính trị quốc tế, Chính trị truyền thông, Hồ Chí Minh học.

Trong đó có nhiều học phần hấp dẫn như Lịch sử học thuyết chính trị, Phương pháp nghiên cứu chính trị học, Đảng chính trị, Chính trị học so sánh, Phương pháp viết bài luận và thuyết trình chính trị, Thực hành văn bản chính trị, Phương pháp tiếp cận và xử lý tình huống chính trị, Chính sách đối ngoại của các nước lớn, Quan hệ chính trị quốc tế… 

Tri thức chính trị học cần cho nhiều ngành nghề

Với tri thức nền tảng rộng và sâu về Khoa học Chính trị, sinh viên ngành Chính trị học sau khi ra trường đủ năng lực đảm đương vị trí tư vấn, tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; tư vấn, tham mưu trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống  chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội.

Một bộ phận không nhỏ các em làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan  lý luận chính trị; nghiên cứu và giảng dạy Chính trị học trong hệ thống  trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.

Tri thức Chính trị học còn giúp các em vững vàng tham gia vào hoạt động báo chí, truyền thông  với tư cách là phóng  viên, biên tập viên bình luận thời sự, chính trị tại các báo, đài truyền hình trung ương và địa phương.

Khoa Khoa học Chính trị, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam đào tạo Chính trị học ở cả 3 bậc: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đào tạo, nghiên cứu Chính trị học ở một trung tâm khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu của đất nước, trong quá trình xây dựng  chương  trình đào tạo, Khoa rất coi trọng, một mặt cung cấp những kiến thức cơ bản về Chính trị học, giúp sinh viên hiểu được những  vấn đề cốt lõi trong đời sống chính trị quốc tế, đời sống chính trị đất nước và có được nhãn quan phân  tích, đánh giá tình hình chính trị trong quan điểm so sánh, nhưng  đồng  thời cũng rất coi trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, tác nghiệp về chính trị.

Ngoài ra, cử nhân ngành Chính trị học cũng có thể tiếp tục học tập ở bậc sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) chuyên ngành Chính trị học và Hồ Chí Minh học. Sinh viên cũng có thể học thêm để lấy bằng hai, bằng kép bậc đại học một số ngành có liên quan: Khoa học Quản lý, Báo chí – Truyền thông, Quốc tế học, Ngoại ngữ …

Nguồn ĐH Khoa học XHNV – ĐH QGHN

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular