fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinHọc chất lượng cao có tốt hơn hệ đại trà?

Học chất lượng cao có tốt hơn hệ đại trà?

Điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019 là thay đổi cách thức tính điểm tốt nghiệp. Cụ thể là tăng tỷ lệ điểm thi THPT quốc gia, dự kiến khoảng 70% và 30% điểm của lớp 12. Với tỷ lệ này, TP.HCM sẽ giảm khoảng 8% tỷ lệ tốt nghiệp, tuy nhiên sẽ không ảnh hướng lớn đến kết quả nếu ngay từ bây giờ học sinh chuẩn bị tốt kiến thức.

TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết năm 2018, bình quân cả nước có 74% học sinh có nguyện vọng vào ĐH, trong đó TP.HCM tỷ lệ này là 99%. Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục không quy định ngưỡng điểm đầu vào ở các trường, trừ nhóm ngành sư phạm và sức khỏe. Các trường ĐH có nhiều hình thức xét tuyển như: sử dụng kết quả thi THPT quốc gia; một số trường xét tuyển thẳng học sinh giỏi; sử dụng điểm học bạ (hiện có khoảng 100 trường xét tuyển theo hình thức này) với bình quân tổng điểm các môn xét tuyển ở lớp 12 từ 18 trở lên. Ngoài ra, một số trường còn có kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển học sinh có chứng chỉ các kỳ thi quốc tế… Trước băn khoăn của học sinh về thông tin “phải là học sinh giỏi mới được đăng ký xét tuyển vào ngành y”, TS. Lê Thị Thanh Mai cho rằng đây chỉ là dự kiến, các em cần theo dõi để có thông tin chính xác.

Em Nguyễn Phương Liên hỏi: “Ngành nhà hàng – khách sạn tại Trường ĐH Hoa Sen có cơ hội học ở môi trường quốc tế và chính sách học bổng thế nào?”. TS. Phan Thị Nhi Hiếu (Phó ban Tuyển sinh nhà trường) trả lời: Năm 2019, Trường ĐH Hoa Sen dành 20 tỷ đồng cho 2 đầu học bổng. Trong đó, điểm 5 học kỳ của lớp 10, lớp 11 và học kỳ đầu lớp 12 đạt 8.0 sẽ được xét học bổng tài năng và học sinh hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng học ĐH đạt 7.5 điểm có thể đăng ký học bổng vượt khó. Hiện tại các ngành đào tạo tại trường có khoảng 6 môn đào tạo bằng tiếng Anh. Riêng ngành nhà hàng – khách sạn, 100% học bằng tiếng Anh với chương trình hợp tác với Pháp. Ngoài ra, trường còn có chương trình chuyển đổi để sinh viên có cơ hội học ở môi trường quốc tế như New Zealand hoặc Mỹ. “Tỷ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian thực tập là 87% và khi có bằng tốt nghiệp là trên 90%”, TS. Phan Thị Nhi Hiếu cho biết.

Tương tự, một học sinh đặt câu hỏi: “Hệ chất lượng cao và hệ đại trà khác nhau ra sao?”. Với câu hỏi này, ThS. Nguyễn Đăng Quang (đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) giải đáp: “Hệ đại trà có khoảng 100 sinh viên/lớp, còn hệ chất lượng cao chỉ có 30 sinh viên/lớp. Nhằm tạo điều kiện để sinh viên phát huy hết năng lực, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM triển khai 3 lớp chất lượng cao từ năm 2006, đến nay trường có 50% sinh viên theo học hệ này. Học phí của chương trình chất lượng cao cũng cao hơn (từ 27-28 triệu đồng/năm), trong khi đó hệ đại trà chỉ 17-18 triệu đồng/năm. Từ năm 2016, trường có mở thêm hệ chất lượng cao đào tạo bằng tiếng Anh với học phí khoảng 50 triệu đồng/năm”. ThS. Nguyễn Đăng Quang cho biết thêm, nữ sinh học ngành kỹ thuật ở trường sẽ được giảm 50% học phí/năm và sẽ xét miễn giảm ở những năm tiếp theo nếu học lực tốt. Năm 2019, trường sẽ tuyển sinh ngành robot và trí tuệ nhân tạo với điểm thi THPT quốc gia từ 24 và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bổ sung thông tin về các hệ đào tạo, đại diện Trường ĐH Kinh tế TP.HCM chia sẻ, ngoài hệ đại trà và hệ chất lượng cao, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn có hệ cử nhân tài năng. Năm 2019, trường dành 30% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng học sinh giỏi 3 năm liền.

“Em có nguyện vọng học ngành công nghệ thông tin tại Trường ĐH FPT nhưng học yếu môn toán, còn tiếng Anh thì giỏi, liệu em có đủ khả năng không?”, một học sinh hỏi. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (đại diện Trường ĐH FPT) trả lời: Nếu tiếng Anh tốt sẽ kéo điểm môn toán và rút ngắn thời gian học tập. Với ngành công nghệ thông tin, trường xét tuyển học bạ 2 học kỳ gần nhất (tổng các môn xét tuyển từ 21 điểm) và phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực với 90 câu trắc nghiệm do trường tổ chức vào tháng 5.

Tại chương trình, nhiều học sinh cũng quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành luật, TS. Phan Hoài Nam (đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM) khẳng định: Luật Quốc tế, Luật Thương mại, Luật Dân sự… đều có cơ hội việc làm như nhau, tuy nhiên cơ hội ở khối tư nhân cao hơn ở khối hành chính Nhà nước. Năm nay trường xét tuyển các ngành theo phương thức tính điểm thi THPT quốc gia (60%); điểm của 6 học kỳ THPT (10%) và điểm kỳ thi đánh giá năng lực với 30%.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular