https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://sentraki.polimarin.ac.id/storage/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://www.elementbike.id/nul/js/
Hiệu trưởng trường ĐH kêu gọi các trường đừng tổ chức thi riêng
Sunday, May 26, 2024
HomeTin tuyển sinhHiệu trưởng trường ĐH kêu gọi các trường đừng tổ chức thi...

Hiệu trưởng trường ĐH kêu gọi các trường đừng tổ chức thi riêng

Sáng 23/4, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng đưa ra lời kêu gọi: hãy thương người dân đang nghèo khổ trong và sau dịch bệnh, các trường đừng tổ chức thi riêng.

Ông Dũng viết nếu các trường tổ chức thi riêng, các em học sinh và gia đình sẽ phải tiêu tốn hàng ngàn tỷ để đến trường ĐH hoặc cụm thi, lãng phí còn gấp nhiều lần thi THPTQG. Điều này cũng tạo ra sự bất công vì các em học sinh vùng sâu không có tiền để đi thi. Nếu lãnh đạo các trường ĐH thương dân nghèo thì nên dừng lại việc tổ chức các kỳ thi riêng trong năm nay trừ các trường cần thi môn năng khiếu. Theo ông Dũng, Chính phủ chuyển thi THPT QG sang TN THPT chính là vì thương dân, là để dân bớt khổ. Cớ sao chúng ta lại làm dân khổ hơn khi đẻ ra các kỳ thi xét tuyển ĐH riêng trong mùa dịch?

Lời kêu gọi của Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Một giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho rằng không tổ chức thi riêng, sử dụng kết quả học bạ THPT và/hoặc kết quả thi tốt nghiệp và/hoặc chứng chỉ ngoại ngữ vẫn hoàn toàn đủ cơ sở xét tuyển và vẫn đảm bảo được chất lượng đầu vào theo tiêu chuẩn của từng trường. Quá trình học tập, nếu bị sàng lọc là hết sức bình thường. Đương nhiên, với cuộc sống, cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác lại mở ra. Điều quan trọng là cá nhân mỗi người có đủ bản lĩnh, trí tuệ và ước mơ để bước tiếp hay không.

Một ý kiến khác cũng đồng tình không nên tổ chức thi riêng; hãy thử ít nhất 1 lần, hãy tin tưởng vào kết quả học tập của các em ở 3 năm cuối cấp; phải chăng đây cũng là cơ hội để các trường ĐH thay đổi mình, coi kết quả tuyển sinh chỉ là 1 lựa chọn ban đầu, còn cái quyết định chính là cơ hội học tập suốt quá trình, cơ hội thay đổi quá trình đào tạo trong nhà trường, quá trình đánh giá. … Lâu nay chúng ta chỉ ỷ và đặt quá nặng vào thi tuyển đầu vào mà coi nhẹ quá trình, nên nhiều khi đầu vào lọt thì đầu ra cũng lọt luôn, làm cho sinh viên mất khả năng phấn đấu, còn thầy thì tặc lưỡi cho trò qua!

Một cán bộ làm việc tại Viện khoa học Giáo dục Việt Nam nêu quan điểm không nên “đồng phục”, nhưng em tin rằng ý kiến của anh khiến nhiều trường ĐH có thêm dũng cảm để quyết định cách làm riêng, chẳng hạn, xét tuyển bằng kết quả học tập 5 kì, và làm sớm.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn rằng nếu một học sinh vào học đại học sau một năm phải thôi học vì không đủ năng lực thì tốn kém cho gia đình và xã hội không ít…

Năm 2020, sau khi có thông tin chuyển kỳ thi THPT quốc gia sang kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết sẽ điều chỉnh phương thức tuyển sinh. Theo đó, trường xét kết quả học bạ THPT 5 học kỳ (bỏ HKII lớp 12), dành khoảng 40% chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh giỏi các trường chuyên, trường THPT trong TOP 200 trường hàng đầu trên cả nuớc.

Theo Giaoduc247

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular