Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhHai thí sinh 'trượt oan' đại học làm đơn xin cứu xét

Hai thí sinh ‘trượt oan’ đại học làm đơn xin cứu xét

Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên (lớp 12 trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TP.HCM) có điểm xét tuyển cao hơn mức trúng tuyển của trường đại học Y khoa nhưng không đỗ.

Cụ thể, cả 2 đều đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa của Đại học Y khoa  Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu TP.HCM.

Ngày 6/8, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm trúng tuyển. Ngành Y đa khoa diện có hộ khẩu TP.HCM lấy điểm chuẩn 22, còn diện không có hộ khẩu TP.HCM là 22,7 điểm.

Hải Đăng và Kiên Trung đều rất vui mừng vì điểm thi cao hơn điểm trúng tuyển. Thế nhưng, danh sách trúng tuyển của trường không có tên của cả hai. Hải Đăng trúng tuyển vào Đại học Bách khoa TP.HCM còn Trung Kiên đỗ Đại học Y Dược Cần Thơ.

Hải Đăng cho biết em đã làm đơn cứu xét gửi đến Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và được nhà trường hẹn chiều 10/8 trả lời. Thế nhưng, nơi em trúng tuyển nguyện vọng kế tiếp là Đại học Bách khoa TP.HCM yêu cầu ngày 10/8 là hạn chót nhập học, “nếu không sẽ bị loại”.

“Em rất yêu thích ngành Y nên sự việc xảy ra làm em và cả gia đình rất hoang mang”, Hải Đăng kể.

Chiều 9/8, PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết năm nay, trường tuyển sinh 2 đối tượng gồm thí sinh có hộ khẩu trong TP.HCM và ngoài TP.HCM.

Về nguyên tắc, các em có hộ khẩu TP.HCM có thể đăng ký xét tuyển cả 2 diện gồm trong và ngoài TP.HCM đều được. Thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM không thể đăng ký diện có hộ khẩu TP.HCM.

“Có khả năng 2 thí sinh này bị loại trong quá trình máy tính chạy lọc ảo, do hồ sơ không hợp lệ, bởi nhà trường không hề tác động đến hồ sơ của các em”, ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, dự kiến chiều 10/8, nhà trường sẽ mời hai thí sinh kể trên họp và thông báo kết quả về việc chấp nhận hay không chấp nhận các em vào trường.

Theo đơn cầu cứu của 2 em, Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cùng sinh năm 2000, tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia tại Hội đồng thi THPT Tân Bình TP.HCM.

Đăng và Kiên cho biết kết quả thì thi vừa qua, Hải Đăng được 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa  8,5;  Sinh 7,5), còn Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Theo trình bày của 2 em, do hoàn cảnh gia đình, cả 2 đã chuyển đổi hộ khẩu từ tỉnh lên TP.HCM. Cụ thể, Hải Đăng chuyển hộ khẩu cũ ở Đồng Tháp và nhập hộ khẩu mới tại TP.HCM. Trung Kiên chuyển hộ khẩu từ Gia Lai về TP.HCM.

Trong quá trình chuyển đổi, vì quá tập trung học, 2 em chậm trễ trong việc thay đổi căn cước công dân theo hộ khẩu. Đến khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2018, cả 2 được hướng dẫn dùng giấy Chứng minh nhân dân cũ để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học.

Theo Dantri