Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhHà Nội: Học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra như thi...

Hà Nội: Học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra như thi THPT quốc gia 2018

Lịch thi khảo sát được diễn ra từ ngày 14-17/3/2018 tại khắp các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – GDTX ở Hà Nội và được tổ chức giống như kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ra văn bản yêu cầu các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – GDTX chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, trực tiếp thông qua việc hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12.

Trong học kỳ 2 năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề chung để khảo sát học sinh lớp 12. Mỗi học sinh dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Riêng học viên học chương trình GDTX cấp THPT dự thi 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một môn tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý).

Hình thức kiểm tra giống với kỳ thi THPT quốc gia thực tế, môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài kiểm tra còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đối với các môn Ngoại ngữ khác, hiệu trưởng các trường THPT căn cứ vào tình hình thực tế của các trường chủ động giao cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát đảm bảo khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Kết quả khảo sát không bắt buộc phải lấy điểm (tùy theo điều kiện của từng trường, trung tâm, có thể sử dụng điểm khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định lỳ theo quy định).

Chậm nhất ngày 31/3 các cụm trường trường THPT nộp kết quả khảo sát của các trường, trung tâm trong cụm về phòng giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và Sở GD&ĐT.

Kinh phí tổ chức kỳ kiểm tra khảo sát tại các trường, trung tâm được trích từ nguồn ngân sách của trường, trung tâm, chi trả theo quy định hiện hành và theo văn bản thống nhất trong toàn cụm (tuyệt đối các trường, trung tâm không được thu tiền của học sinh về kiểm tra khảo sát).

Đề kiểm tra khảo sát phải bám sát với nội dung chương trình quy định, cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT quốc gia. Phạm vi kiến thức kiểm tra gồm nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và 12, trong đó tập trung chủ yêu chương trình lớp 12 theo kế hoạch dạy học đến hết ngày 10/3/2018.

Việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT quốc gia. Bài kiểm tra được rọc phách, chấm tập trung theo đơn vị cụm đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác.

Sở thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện in sao đề, coi, chấm kiểm tra khảo sát tại các cụm trường THPT, tổ chức chấm thẩm định xác suất một số cụ trường THPT.

Để chuẩn bị tốt cho việc khảo sát này, các trường chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn cho giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia về dạy học, kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn học sinh. Thực hiện dạy đúng, đủ chương trình, bám sát chuẩn kiến thức và kỹ năng môn học, nghiêm cấm việc cắt xén chương trình đã quy định.

Đồng thời, các trường cần phổ biến, tập huấn cho học sinh kỹ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm khách quan, nắm vững kiến thức, tránh học tủ, học vẹt, dành nhiều thời gian tự học; tránh học thêm, dạy thêm tràn lan.